ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนาน กำเนิด 12 นักษัตร  (อ่าน 13574 ครั้ง)
พฤษภาคม 02, 2012, 11:10:40 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:10:40 pm »

สมัยก่อนในยุคที่ยังไม่มีการกำหนดปีเกิด...ในทุกๆ ปีของวันขึ้นปีใหม่นั้น..วันหนึ่งของวันที่ใกล้จะถึงวันปีใหม่ เทพเจ้าผู้อาศัยอยู่บนยอดเขาได้ออกมายืนชมทิวทัศน์รอบภูเขา เทพเจ้ามองเห็น...พวกสัตว์ป่าต่างๆ มายืนรวมกันเป็นกลุ่มวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนานร่าเริง เทพเจ้าจึงมีความคิดว่า...น่าจะใช้สัตว์พวกนี้ให้เป็นประโยชน์ขึ้นมาได้บ้าง จึงรำพึงขึ้นมาว่า " ส่า..ข้ามีความคิดที่ดี สำหรับวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้แล้วล่ะ..คือให้พวกสัตว์นี้มีส่วนทำประโยชน์ขึ้นมาได้บ้างคงจะเป็นการดีนะ.."

เพราะในวันขึ้นปีใหม่ของทุกๆ ปี...พวกสัตว์ต่างๆ จะต้องขึ้นเขามาทำความคาราวะและแสดงความยินดีต่อเทพเจ้าอยู่แล้ว " แต่ว่าปีนี้ให้มาแสดงความยินดีอย่างเดียวก็ไม่สนุก..อื้ม..เอาอย่างนี้ ข้ามีความคิดที่ดีๆ เกิดขึ้นแล้วล่ะ..ฮ่า ๆๆๆ..สัตว์ตัวไหนที่มาแสดงความยินดีกับข้า..ในวันขึ้นปีใหม่เป็นตัวแรก..จะได้รับตำแหน่งพิเศษที่มีความสำคัญมากเป็นรางวัล" เทพเจ้าเมื่อคิดได้ดังนั้นแล้ว...จึงเขียนป้าย ประกาศขึ้นมาและนำไปเสียบไว้ เพื่อเป็นการประกาศต่อสัตว์ทั้งหลายไว้ที่เชิงเขา...

ในป้ายประกาศ...มีข้อความเขียนไว้ว่า "ในวันขึ้นปีใหม่ปีนี้ ผู้ที่ขึ้นเขามา เพื่อแสดงความยินดีในวันขึ้นปีใหม่กับข้า.. จะได้รับตำแหน่งตามลำดับ ตั้งแต่หนึ่งถึงสิบสองผลัดกันไปปีละหนึ่งครั้ง..จะได้เป็นสัตว์ที่มีหน้าที่พิเศษคุ้มครองปีนั้นๆ ตามลำดับ..สิบสองครั้งสิบสองตัว..สิบสองปี"
..นี่เป็นประกาศจากเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่..

สัตว์ต่างๆ เมื่อได้อ่านป้ายประกาศแล้ว...ก็ให้มีความยินดีและตื่นเต้นอย่างเหลือล้น ลิงเมื่ออ่านประกาศจบ ก็รีบเอาหัวห้อยลงมาจากกิ่งไม้แล้วตะโกนขึ้นว่า "ข้าคือสัตว์ตัวที่เป็นอันดับหนึ่ง..เจึ๊ยกๆๆ" ไก่เมื่อได้ยินลิงพูดเช่นนั้นก็ตีปีกพรึ่บๆ ร้องเอก อี้ เอก เอ๊ก..ตอบกลับไปทันควันว่า " กุ๊ก..กุ๊ก..แต่ผู้ที่ตื่นเช้าที่สุด..ก็คือข้า อันดับหนึ่งต้องเป็นของข้าอย่างแน่นอน..เอก อี้ เอก เอ๊ก..." พวกสัตว์ต่างๆ ในที่นั้นรีบยกมือขึ้นมานับนิ้วกันใหญ่ " อีกกี่วัน วันปีใหม่จะมาถึงนะ..อยากให้มาถึงเร็วๆ จังเลย "สัตว์ทุกตัวต่างรอกันอย่างกระวนกระวาย ไม่เว้นตัวไหนเลย...จะไม่ให้ตื่นเต้นได้อย่างไรล่ะ เพราะว่าจะได้รับหน้าที่พิเศษจากเทพเจ้าเชียวนะ...

แต่ว่ายังมีแมวจอมขี้เซา...ที่ชอบนอนบิดขี้เกียจตอนกลางวันตัวหนึ่ง หลังจากได้อ่านประกาศผ่านมาหลายวัน..มันก็ลืมเสียแล้วว่าเทพเจ้าประกาศไว้ว่าอย่างไร..เจ้าแมวนึกขึ้นมาได้เลือนๆ ลางๆ จึงรีบไปถามหนูว่า..เทพเจ้าประกาศว่าให้ไปหาวันไหน..เจ้าหนูจอมเจ้าเล่ห์จึงโกหกกับแมวไปว่า " เทพเจ้าสั่งให้ไปหาในวันรุ่งขึ้น..ของวันขึ้นปีใหม่ ห้ามไปหาในวันขึ้นปีใหม่นะจำไว้ให้ขึ้นใจด้วย..จู้ๆๆ.. นี่ข้าบอกให้เพราะอยากให้เจ้าไปร่วมด้วยรู้ไหม?..จู้ๆๆ " เจ้าแมวก็เลยโล่งใจหันกลับมาหลับอย่างเดิม...

แล้ววันขึ้นปีใหม่ก็มาถึง...ได้ฤกษ์ขึ้นไปหาเทพเจ้าเพื่อรับตำแหน่งแล้วหละ เจ้าวัวแหงนหน้าขึ้นมองไปที่บนยอดเขาแสงของพระอาทิตย์บนขอบฟ้า..ฉายแสงแดงฉานไปทั่วบริเวณยอดเขา เจ้าวัวผู้เป็นสัตว์ที่เฉื่อยชาพูดขึ้นว่า " มอ..มอ..ข้าเดินช้าไม่ทันใคร เห็นทีจะต้องออกเดินทางแต่เดี๋ยวนี้เห็นจะดี " แต่พอวัวเริ่มก้าวขาไปทีละก้าวๆ เดินทางไปด้วยความเชื่องช้านั้น..ก็มีสัตว์ตัวหนึ่งที่ชอบโกหก..ค่อยๆแอบขึ้นไปบนหลังวัว และเกาะอยู่บนหลังโดยที่วัวไม่ทันรู้ตัวเลย..เอ๋...จะเป็นสัตว์ตัวไหนนะ..ทำไมขี้โกงจังเลยชอบอาศัยแรงชาวบ้านนี่...

ใช่แล้ว...เป็นเจ้าหนูตัวที่โกหกแมวไง..เจ้าหนูตัวนี้อาศัยอยู่ใกล้ๆ กับวัวก็เลยคอยจังหวะ และรู้ว่าวัวจะออกเดินทางไปแต่หัวค่ำก่อนหน้าใคร " อุ๊..ฮู่ ฮู่..ไม่ต้องเดินเองให้เมื่อย..คุณวัวพาไปส่งถึงที่..สบายจะตายไป..อุ๊..ฮู่ ฮู่.." วัวผู้เชื่องช้าก็ไม่ได้ทันสงสัยอะไรเลย เจ้าวัวเดินแบกหนูจอมเจ้าเล่ห์ไปตามทางขึ้นภูเขา..เจ้าวัวเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ด้วยความอุตสาหะ...

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขาก็เช้าพอดี...พระอาทิตย์เริ่มฉายแสงสว่างจ้าขึ้นมาทีละนิด ๆ และก่อนที่วัวจะรู้สึกตัว..เจ้าหนูจอมเจ้าเล่ห์ก็รีบกระโดดลงมาจากหลังวัว วิ่งแน่บไปยืนตรงหน้าของเทพเจ้าเป็นอันดับหนึ่ง...พอไปยืนอยู่หน้าเทพเจ้าแล้ว เจ้าหนูก็รีบตะโกนขึ้นว่า " ขอแสดงความเคารพและสวัสดีปีใหม่..ท่านเทพเจ้า "

" ย่า..สวัสดีปีใหม่ ผู้ที่มาอันดับ 1 เป็นที่หนึ่ง..ก็คือเจ้านะเจ้าหนูตัวน้อย ฮ่าๆๆ" เป็นเพราะความที่โง่กว่าหนูวัวเลยไม่ได้เป็นอันดับที่ 1 อุตส่าห์รีบออกเดินทางมาแต่มืดก่อนใครๆ แต่วัวก็ไม่มีทีท่าว่าจะโกรธและถือสาหนูเลย " ย่า..ที่ 2 ก็คือวัว..ใช้ความอุสาหะและอดทนมากนะเจ้าวัว..ข้าขอแสดงความยินดีด้วย " เจ้าวัวเมื่อได้รับคำชมจากเทพเจ้าก็แกว่งหางไปมา...แสดงความยินดีเป็นที่สุด..

ส่วนสัตว์ตัวอื่นๆ ทั้งหลาย...เมื่อยามเช้ามาถึงแล้ว ต่างก็รีบออกเดินทางเพื่อจะขึ้นไปแสดงความยินดีกับเทพเจ้าบนยอดเขา..พีย้อง..พีย้อง..ที่กำลังกระโดดหย่องๆ ไปข้างหน้าตามทางขึ้นสู่ยอด..ก็คือกระต่ายนั่นเอง และวิ่งตามมาติดๆ ก็คือเสือตัวใหญ่..เจ้ากระต่ายพอเหลือบไปเห็นว่ามีเสือวิ่งตามตัวเองมาติดๆ มันก็รีบวิ่งเข้าไปหลบในดงไม้ทันที " จ๊าก..โอ้ยน่ากลัวจังเลย " เหตุนี้แหละเจ้าเสือจึงได้เป็นอันดับที่ 3 กระต่ายได้เป็นอันดับที่ 4 ไปตามลำดับ..

พอดีตอนนั้น...พญามังกรกำลังออกมาบินเล่นบนท้องฟ้า..ก็เหลือบไปเห็นป้ายประกาศของเทพเจ้าเข้า " อะไร..ผู้ที่จะต้องไปถึงเป็นคนแรกและเป็นที่หนึ่งจะต้องเป็นข้าสิ " พญามังกรทะยานบินขึ้นไปจนสูงเหนือเมฆ..แล้วเพ่งมองไปทางยอดเขา อะไรกัน..ข้างหน้าน่ะมีงูกำลังเลื้อยแซ๊กไปแซ๊กมาอยู่ข้างล่าง ตรงทางที่จะไปสู่ยอดเขา..งูกำลังเลื้อยเข้าใกล้ทุกทีแล้วหละ เห็นที่จะไม่ได้การ..เจ้าพญามังกรมองเขม้นไปที่งู..ตาเป็นมันเลยเชียว

" เห..ย่า ย่า..เจ้าเป็นงูที่เลื้อยอยู่กับดิน..บินไม่ได้เหมือนกับข้า..พญามังกร แล้วเจ้าจะไปถึงก่อนข้าได้ยังไง..ที่หนึ่งจะต้องเป็นข้า ฮ่าๆๆ " ว่าแล้วพญามังกรก็รีบทยานขึ้นสูงแล้วพุ่งตัวลงสู่ยอดเขาทันทีทันใด..มังกรจึงได้เป็นที่ 5 แล้วที่ตามมาติดๆ ก็คืองู..ได้เป็นที่6 ตามระเบียบเพราะแพ้ความไวของพญามังกร...

ม้า...ก็เริ่มออกเดินทางขึ้นเขามาพร้อมกับเพื่อนคู่ซี้..คือแกะ สัตว์สองตัวนี้สามัคคีกันดีมานานแล้ว..เรียกว่ามีม้าที่ไหนก็ต้องมีแกะที่นั่นอย่างแน่นอน..ม้าน่ะมีจิตใจที่อ่อนโยนเคารพเจ้านาย..แต่เจ้าแกะนี่สิ..เป็นจำพวกใจเสาะและขี้กลัวจนขึ้นสมอง..แกะเดินตามม้าด้วยตัวอันสั่นเทาไปตลอดทาง แม้แต่เสียงลมพัดใบไม้ไหวแค่นิดเดียว..เจ้าแกะก็มีอันต้องตกอกงตกใจไปตลอดเลยเชียวหละ..
" บรื้อๆๆ..ข้ากลัวหมาป่าจะโผล่ออกมาน่ะสิ..บรื้อๆๆ" แกะพูดออกมาด้วยความหวาดกลัว ม้าเพื่อนซี้จึงพูดปลอบใจแกะว่า "ไม่ต้องเป็นห่วง..ไม่ต้องกลัวหรอกเพื่อนรัก..ถ้าหมาป่าโผล่ออกมาหมายจะกินนายหละก็..เราจะจัดการเตะมันให้กระเด็นไปเลย..ไม่ต้องห่วง เราสัญญาว่าจะปกป้องนายเอง..ฮี้ๆๆๆ"

เมื่อแกะเห็นว่า...ม้าสัญญาอย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะอย่างนั้นก็โล่งใจ..แกะเลยพาม้าไปกินใบไม้ความลับ (ต้นหญ้า) ที่สุดอร่อย..ซึ่งแกะไม่เคยบอกใครมาก่อน..เป็นรางวัล "ม้าเพื่อนรัก ใบไม้ความลับนี้อร่อยมากรู้ไหม..เราไม่เคยบอกใครเลย เชิญท่านกินตามสบายเลยนะ " "ฮี้ๆๆ..ทำไมอร่อยอย่างนี้หละหือ..ฮี้ๆๆๆ " อันนี้ก็เป็นเหตุที่ว่า...ทำไมม้ากับแกะจึงกินหญ้าเป็นอาหารค่ะ..แล้วทั้งม้าและแกะก็เดินขึ้นเขามาด้วยกันอย่างสามัคคี...

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขา...และจวนจะถึงเทพเจ้าอยู่รอมร่อแล้วนั้น..แกะก็หันมาพูดกับม้าว่า "เชิญท่านไปก่อนเราเถอะ " ม้าจึงพูดด้วยความดีใจ "เอาอย่างนั้นหรือท่านแกะ..ให้เราเข้าไปหาท่านเทพเจ้าก่อนท่านหรือ..ขอบคุณท่านมาก " เหตุนี้..ม้าจึงมาอันดับที่ 7 และแกะตามมาติดๆ เป็นอันดับที่ 8.. "ขอแสดงความยินดีและสวัสดีปีใหม่..ท่านเทพเจ้า " เทพเจ้ายิ้มอย่างมีความสุขแล้วพูดว่า "ย่า ๆๆ..ขอแสดงความยินดีด้วยเหมือนกัน ม้ากับแกะสามัคคีกันดี..น่าภูมิใจ ฮ่า ๆๆ"

ทีนี้ก็มาถึงไก่...ไก่น่ะมีนิสัยตื่นแต่เช้าก่อนใครๆ ก็จริงแต่เมื่อคืนก่อน..เจ้าไก่ไม่ยอมนอนกลับเอาแต่สังสรรค์ต้อนรับปีใหม่จนดึกดื่น จึงทำให้วันสำคัญวันนี้ต้องนอนตื่นสาย ผิดปกติ " จ๊าก..เอก อี้ เอก เอ๊ก..ทำไงดี..ไม่ได้การแล้วงานนี้..เอก อี้ เอก เอ๊ก.." ไก่จึงรีบตาลีตาเหลือกกางปีกวิ่งถลาออกเดินทางขึ้นเขาไปอย่างรีบร้อน..ในระหว่างที่กำลังเดินทางมาอย่างรีบร้อนนั้น ตรงทางแยกที่จะไปสู่ยอดเขาไก่ก็เห็นลิงกับหมากำลังตะลุมบอนทะเลาะถกเถียงกันให้จ้าละหวั่นแถมยังกอดปล้ำกันจนฝุ่นตลบไปหมด...

หมาเห่า "โฮ่งๆๆ" และต่อว่าลิงว่า "เอ็งแกล้งปาเม็ดผลไม้ใส่ข้าใช่ไหม..เจ้าลิงเกเร โฮ่งๆๆๆ" " โอ้ย..ไม่ใช่ ไม่ใช่..เจี๊ยกๆๆ ก็เอ็งมากัดหางข้าก่อนนี่..เจี๊ยกๆๆ" ลิงร้องโวยวายดังลั่น..ไก่เมื่อเห็นดังนั้น จึงจำเป็นต้องเข้าไปห้ามศึกที่ไม่มีทีท่าว่าจะสงบนั้น "เอก อี้ เอก เอ๊ก..อย่ามะเลาะกันเลย มาเถอะ...เราขึ้นเขาไปหาเทพเจ้าพร้อมกันดีกว่า " ไก่ร้องเตือน ลิงหยุดชะงักแล้วผละจากหมากระโดดขึ้นไปยืนบนต้นไม้แล้วพูดอย่างโมโหและพาลว่า "ไม่เอา..ไม่เอาหรอก..เจี๊ยกๆ..ข้าจะไปของข้าคนเดียว..เจี๊ยกๆๆ" ลิงว่าแล้วก็กระโดดผลุงแถมหันกลับมาแลบลิ้นปลิ้นตาใส่ไก่กับหมา..ก่อนจะกระโดดโหนต้นไม้ปีนหายลับไปจากตรงนั้นทันที...

หมากับไก่...จึงออกเดินทางมาด้วยกันด้วยเหตุนี้ จากนั้นเมื่อหมากับไก่กำลังจะโผล่มาถึงยอดเขาอยู่รอมร่อนั้น..ลิงก็กระโดดพรวดพราดลงมาจากต้นไม้ แล้วกระโดดข้ามผ่านหน้าหมากับไก่ไปอย่างเร็ว..วิ่งโร่เข้าไปหาเทพเจ้าไปอย่างหน้าตาเฉย..หมากับไก่เมื่อเห็นดังนั้นก็พากันวิ่งตามลิงเข้าไปติดๆ ผลปรากฏว่า..ทั้งคู่วิ่งเข้าไปถึงเทพเจ้าพร้อมๆ กันเลยทีเดียว ไม่มีใครช้ากว่ากันสักก้าวเดียวเลย..อาร้า..แล้วจะว่ายังไงดีล่ะท่านเทพเจ้า...

เทพเจ้ามองเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ก่อนแล้ว...จึงประกาศออกมาว่า "ลิงน่ะอันดับที่9" แล้วชี้ไปที่ไก่ "ไก่เป็นอันดับที่ 10" แล้วก่อนที่เทพเจ้าจะว่าอะไรต่อ หมาก็เห่าโฮ่งๆๆขึ้นกลางคันด้วยความไม่พอใจ " อะไรกันท่านเทพเจ้า..ลิงได้อันดับที่ 9 ข้าก็ไม่แย้งหรอก แต่ข้ามาพร้อมๆ กับไก่แล้วไฉนเลยไก่..จึงได้อันดับที่ 10 ก่อนข้าหละ.." เทพเจ้าจึงหัวเราะ และตอบหมาไปว่า...

ต่อจากลิงแล้วถ้าเป็นหมา...ก็จะเกิดการทะเลาะวิวาทกันขึ้นน่ะสิ..ข้าจึงให้ไก่มาแทรกตรงกลางเข้าใจไหม..เจ้าหมา" เทพเจ้าน่ะรู้หมดทุกอย่าง...ว่าหมากับลิงเป็นศัตรูกันมานม นานแล้ว จึงไม่อยากให้เข้าใกล้กันมากนัก จึงตัดสินไม่ให้หมามีอันดับต่อมาจากลิง..แต่ให้ไก่เข้ามาแทรกตรงกลาง..เหตุนี้หมาจึงได้อันดับที่ 11ไป ลิงน่ะ..เมื่อได้ฟังเทพเจ้าพูดเช่นนั้นก็อายจนหน้าแดงก่ำไปหมดทั้งหน้า จึงเป็นเหตุที่ว่า ทำไมลิงจึงหน้าแดงอยู่ตลอดเวลา มาจนถึงทุกวันนี้..ส่วนหมาเมื่อได้ฟังเทพเจ้าพูดจบแล้ว ก็ได้แต่ก้มหน้าลงมองพื้นดินด้วยความจำนนในเหตุผลนั้น..เลยเป็นเหตุให้หมาต้องมีท่าทางเหมือนก้มหน้าอยู่ตลอดเวลา มาจนถึงทุกวันนี้เหมือนกันค่ะ...

เมื่อเทพเจ้าตัดสินคดีของลิง หมา และไก่เสร็จ...ทันใดนั้นก็มีตัวอะไรบางอย่างวิ่งตาเหลือกด้วยความเร็วเข้ามา พร้อมกับฝุ่นที่ตลบไปหมด..สิ่งที่กำลังตรงเข้ามาหาเทพเจ้า..เป็นตัวอะไรกันนี่?..ตรงกลางฝุ่นที่ตลบนั้น คือหมูป่าที่มีนิสัยรีบร้อนตาลีตาเหลือกนั่นเองแหละ..."โอ้ย..เสียใจจัง..ข้ารีบร้อนเลยจำทางผิด..ดันวิ่งไปบนเขาลูกอื่น..แฮ่ๆๆ ข้ามาทันได้ติดอันดับกับเขาหรือเปล่านี่ท่านเทพเจ้า..แฮ่ๆ"
"ฮ่าๆๆๆ เจ้ามาทันสิ..เป็นอันดับสุดท้ายพอดี คืออันดับที่ 12 เป็นอันว่า..ได้ครบทั้งหมดแล้ว 12 อันดับ..ฮ่าๆๆๆ"

และแล้วการจัดอันดับสัตว์ทำหน้าที่คุ้มครองปีทั้ง 12 ปี...ก็ถูกกำหนดและกำเนิดขึ้นมานับตั้งแต่บัดนั้น....สัตว์ตัวอื่น ๆที่ขึ้นมาหาเทพเจ้าล่าช้าไป ก็ทยอยออกมาสบทบกันอย่างมากมาย..ทุกตัวต่างเข้ามาแสดงความยินดี " ท่านเทพเจ้า..ขอแสดงความยินดีและสวัสดีปีใหม่ " แล้วการแสดงความยินดีในวันขึ้นปีใหม่ ระหว่างเทพเจ้าและสัตว์ต่างๆ ก็เริ่มขึ้น ด้วยความสุขและสนุกสนาน..o-me-de-ta-shi...

จากนั้น...ทุกอย่างก็จบลงอย่างมีความสุข..อ๋า..ยังจำเรื่องของเจ้าแมวจอมขี้เซาที่โดนหนูเจ้าเล่ห์ ที่ได้รับเลือกให้เป็นที่ 1 นั้น..หลอกเอาจนไม่ได้รับเลือกให้ติดอันดับกับใครเขาเลยได้มั้ยคะ...เจ้าแมวน่ะทั้งโกรธและแค้นหนูมาก..มาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ เรียกว่าแค้นนี้ต้องชำระกันเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เมื่อแมวเห็นหนูที่ไหน..เป็นต้องไล่กวดไปทุกครั้งแล้วแมวก็สัญญากับตัวเองว่า "คราวหน้า..ถ้ามีการเลือกอันดับขึ้นมาอีกละก็..จะไม่ยอมขี้เซาอีกเป็นอันขาด" แมวจึงมีนิสัยชอบเอามือของมันาขึ้นมาถูใบหน้าไปมา..อยู่ตลอดเวลา และนิสัยอันนี้ของแมว..ผู้สันทัดกรณีบอกว่าเพื่อกันไม่ให้ง่วงนอนนั่นเองค่ะ

Credit
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=thelover&date=15-08-2005&group=5&gblog=2
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:20:59 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:20:59 pm »

***คนที่เกิดปีชวด (หนู)***

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..เป็นคนพูดจาเด็ดขาด อวดโอหัง มักทำอะไรตามใจตัวเองเป็นใหญ่ ไม่สู้ฟังเหตุผลใครๆ แต่ทว่าคำพูดนั้นแม้จะแข็งกระด้าง ก็เป็นที่ถูกอกพึงพอใจของผู้ใหญ่ และสมณะชีพราหมณ์ มักก่อศัตรูเพราะคำพูดของผู้น้อย

ใจ..มักเหลาะแหละไม่แน่นอน มักง่าย ชอบเปลี่ยนแปลง หากมีเพื่อนนิสัยชั่ว มักชั่วช้าหรือเป็นอันธพาลไปเลย แต่ถ้าคบบัณฑิตจะก้าวหน้า มีเกียรติในตำแหน่งหน้าที่การงานอย่างน่าพิศวง
 
อารมณ์..สภาวะทางจิตใจ มักมากในกามคุณ หลงมัวเมาในเรื่องเพศตรงข้าม

มือ..ไม่ชอบอยู่นิ่งเฉยโดยไม่ทำงาน มีความเพียรขยันขันแข็ง ประจบเอาใจผู้ใหญ่เก่ง หากได้รับการศึกษาดี ย่อมไม่ตกต่ำ เพราะเป็นคนมีฝีมือเหนือกว่าใครๆเสมอๆ

เท้า..ชอบเดินทางไกล ท่องเที่ยวอยู่เสมอๆ ด้วยเหตุนี้ เกิดที่นี่ มักไปตั้งถิ่นฐานมีภูมิลำเนาที่อื่น พึ่งพาอาศัยญาติพี่น้องไม่ค่อยได้ เป็นหญิงมักจะมากชู้หลายคู่ครอง หรืออาภัพสามี ตัวเองมีใจแข็งปากจัด

*ท่านผู้เกิดปีชวด ถ้าเวลาตกฟากกลางวัน จึงจะดี เกิดกลางคืนไม่สู้ดี เป็นชาย จะอาภัพ

เกิดปีชวด เดือน 5 - 6 - 7... มักเป็นคนมีสติปัญญามาก ใจบุญสุนทาน ทำราชการจะเจริญก้าวหน้า มีเกียรติ จะมีข้าทาสบริวาร หากทำไร่นาหรือค้าขาย จะมีกำไรได้ทรัพย์มาก ถ้าบวชเป็นสมณะชีพราหมณ์ จะได้เป็นสมภารวัด แม้ไปอยู่สารทิศถิ่นใดๆ จะได้เป็นใหญ่กว่าใครๆ

เกิดปีชวด เดือน 8 - 9 - 10... มักจะได้รับความเดือดร้อนยุ่งยากใจ คนใช้เรือกสวนไร่นา แม้มีมาก จะถูกเขาเบียดเบียนแบ่งส่วนไป พูดจาพาทีมักกลับกลอกไม่ยั่งยืน ทำราชการมักยศน้อยถอยหลัง หากทำการค้า ทำไร่นา จะมีอยู่มีกินพอสบายตัว

เกิดปีชวด เดือน 11 - 12 - 1... มักตกระกำลำบากเมื่อน้อย หากขาดการศึกษาอบรม มักใจบาปหาเลี้ยงตัวด้วยความยากไร้ไม่พอกิน ทำราชการอาสาเจ้านายดี ทำการค้า ทำไร่นา จะมีอยู่มีกินเสมอหน้าคนทั่วไป

เกิดปีชวด เดือน 2 - 3 - 4... มักจะอยู่นิ่งเฉยไม่เป็น มีความขยันหมั่นเพียรดี มีความคิดริเริ่มแปลกๆใหม่ๆ ทำราชการจะก้าวหน้า ทำเรือกสวนไร่นา แม้ค้าขายก็ดี มีกำไร เก็บเงินได้มาก มักมีลูกหลานมาก ใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ดี ไปอยู่ต่างถิ่นก็มีคนนับหน้ายำเกรง

                                              ...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    ท่านว่าไม่ดี มักทุกข์ร้อนใจ แต่รูปงาม
วันจันทร์..    จะได้รับความลำบากในการประกอบอาชีพ จะมีบุตรมาก สบายเมื่อแก่
วันอังคาร..    มักได้รับความยุ่งยากใจ เพราะญาติมิตรบริวาร
วันพุธ..    มักเป็นคนคิดมาก มีความทุกข์ใจอยู่เสมอ มิสู้ดี
วันพฤหัส..    ท่านว่า จะมีคอยอุปถัมภ์ค้ำชู มีผู้ชุบเลี้ยง ทำกิจการใดๆก็ราบรื่นดีนักแล
วันศุกร์..    ท่านว่า จะเป็นคนมีเกียรติยศ ชื่อเสียงดีนักแล
วันเสาร์..    ท่านว่า จะลำบากเมื่อน้อย แต่เจริญก้าวหน้าเมื่อใหญ่ ดีนักแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:25:38 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:25:38 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..เจรจาไพเราะเป็นที่พึงพอใจของคนทั่วไป เป็นชายมีเสน่ห์มากชู้หลายเมีย เป็นหญิงอาภัพคู่ครอง คนเกิดปีนี้พอจะเอาตัวรอดได้ด้วยคำพูด เที่ยวไปสารทิศใดมักชอบอาสาผู้อื่น

ใจ..เป็นคนสุขุมรอบคอบ มีจิตใจเมตตากรุณา ชอบบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่ชะตาชีวิตอาภัพ ทำคุณแก่ใครเหมือนไฟตกน้ำ ดุจปิดทองหลังพระ ไม่ค่อยมีใครเห็นอกเห็นใจ

อารมณ์..มักใช้ชีวิตครุ่นคิดในเรื่องกามารมณ์ เป็นชายมักมีมนต์เสน่ห์ เป็นที่ต้องตาติดใจของเพศตรงข้าม เป็นหญิงจะมีไฝปานในที่ลับ รูปร่างมักสง่างาม แม้ร่างจะอัปลักษณ์ แต่ก็มีชายหลงรัก

มือ..ทำงานได้ทุกอย่าง หากได้รับการศึกษาดี จะก้าวหน้าในวิถีชีวิต การงานที่เหมาะ เช่น นักบวช แพทย์ ครูอาจารย์ และโหราศาสตร์ ถ้าได้รับการศึกษาน้อย มักถูกหลอกลวงพลาดท่าเสียทีคนอื่นเสมอ

เท้า..มักชอบท่องเที่ยว พเนจรไปทั่วสารทิศ

*ท่านผู้เกิดปีฉลู ถ้าเกิดกลางวันมักจะลำบาก ไม่สู้สบายกายและใจนัก ต้องเหน็ดเหนื่อยในการทำมาหากินประกอบอาชีพ หากเกิดเวลากลางคืน ดีมีความสุข

เกิดปีฉลู เดือน 5 - 6 - 7... ชอบใช้ชีวิตแบบอิสระ ทำราชการจะได้ดีมียศสูง ใจร้อนรน อยู่ที่ไหนได้ไม่นาน จะมีข้าวของเงินทองมาก ทำเรือกสวนไร่นา ค้าขาย พอประมาณ

เกิดปีฉลู เดือน 8 - 9 - 10... เป็นคนอดทนใจแข็ง ขยันหมั่นเพียร ทำงานได้ทุกอย่าง อาสาเจ้านายดี ใช้คล่องว่องไว จะลำบากกายอยู่เสมอ ทำราชการดี ทำเรือกสวนไร่นา ก็ดีพอมีทรัพย์เลี้ยงตัวไม่เดือดร้อน

เกิดปีฉลู เดือน 11 - 12 - 1... เป็นคนใจบุญ เห็นใจผู้อื่น ทำราชการพอเอาตัวรอด ไม่สู้ดีเท่าใด ทำเรือกสวนไร่นา จะผลิตผลได้กำไรดี ทำการค้าก็ดี แต่ไม่สู้มีเพื่อนฝูงมากนัก

เกิดปีฉลู เดือน 2 - 3 - 4... เกิดมามีบุญ ไม่สู้จะพบกับความลำบาก ทำราชการจะได้เป็นใหญ่ คนใช้บริวารมาก ทำเรือกสวนไร่นา จะร่ำรวย ค้าขายไม่สู้ดี จะมีเงินทองได้มาโดยมรดกตกทอด

   ...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    วัวขวัญร้าย..    มักใจนักเลง เบียดเบียนทรัพย์ท่าน ไม่สู้ดี
วันจันทร์..    วัวโพธิสัตว์..    ใจบุญ บริวารมาก ดีนัก
วันอังคาร..    วัวสาธารณะ..    เจ้าของปล่อยบวงสรวงเทพเจ้า มักเจ้าสำราญ มิสู้ดี
วันพุธ..    วัวขาเสีย..    ตาบอด ขาเก ต้องพึ่งตัวเอง พึ่งญาติมิตรมิได้ ลำบากมาก ไม่ดี
วันพฤหัส..    วัวขวัญดี..    มีทรัพย์สินไร่นามาก ดีนัก
วันศุกร์..    วัวกำพร้า..    เมื่อน้อยขี้โรค เหน็ดเหนื่อยกาย ลำบากมาก ไม่สู้ดี
วันเสาร์..    วัวโจรลักเอาไปฆ่า..    มักถูกญาติมิตรคิดไม่ซื่อ ถูกฉ้อโกงหักหลังเสมอๆ มิดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 02, 2012, 11:27:55 pm โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:27:36 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:27:36 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..มักพูดจาโอ้อวดโอหัง ชอบพูดเรื่องราคะกามารมณ์ เจรจาตลกปนลามกอนาจาร เป็นชายมีความรู้สึกทางเพศสูง มักมากทางกามารมณ์ เป็นผู้หญิงมักมีผัวมากกว่า 1 คน อาภัพคู่ หาดีไม่ได้ หาได้ก็ไม่ดี

ใจ..มีจิตใจมั่นในศีลธรรม ชอบเล่นเครื่องลางของขลัง ชอบทางคาถาอาคม ถ้าเรียนทางวิทยาศาสตร์ จะก้าวหน้า มีเหตุผล ยอมรับฟังเหตุผล และเคารพในเหตุผลของผู้อื่น

อารมณ์..มักมีไฝปานในที่ลับ เป็นคนเจ้าเสน่ห์หลงรักต่างเพศเอาง่ายๆ ชอบทดลองและสงสัยอยู่เสมอ ไปถิ่นฐานใดมักมีเพื่อนต่างเพศมาสนิทสนมเจรจาด้วยเป็นจำนวนมาก

มือ..ชอบการศิลปวิทยา ทำอะไรได้ดีกว่าใครๆ สามารถทำมาหาเลี้ยงชีพได้ด้วยวิชาความรู้ทางช่างเครื่องยนต์กลไก มักเรียนได้เร็วและชำนาญด้วย

เท้า..มักเดินทางไกลเสมอๆ เป็นนักธุรกิจการค้า ข้าราชการจะถูกย้ายไปอยู่หัวเมืองเป็นส่วนใหญ่ เกณฑ์เดินทางไปต่างประเทศ มักมีในบุคคลที่เกิดปีนี้

*ผู้ที่เกิดปีขาล ถ้าเกิดกลางวันจะดี มีความสุขสบาย เกิดกลางคืนไม่สู้ดี จะยุ่งยากในการทำมาหาเลี้ยงชีพ มักเหนื่อยกาย แต่สบายใจ เมื่อน้อยตรากตรำลำบากกาย แต่มีความสบายใจ มีความเข้มแข็งอดทน กตัญญู อายุมากๆเข้า จะมีทรัพย์สินเงินทอง

เกิดปีขาล เดือน 5 - 6 - 7... เป็นคนรักษาวาจาสัตย์ รักชื่อเสียงเกียรติยศมากกว่าเงินทอง ตกยากหลายทีได้ดีหลายครั้ง ในชีวิตรับราชการจะได้เป็นใหญ่ มียศถาบรรดาศักดิ์สูง หากค้าขายจะร่ำรวยเจริญก้าวหน้า ทำเรือกสวนไร่นาก็ดี มีบริวารมาก

เกิดปีขาล เดือน 8 - 9 - 10... จะเป็นคนเจ้าสำราญ ชอบสนุกสนานเฮฮา มีเพื่อนฝูงมาก ไปสารทิศใดๆ ไม่อดอยากปากแห้ง ไม่ชอบรับราชการ ชอบค้าขายเป็นของตนเอง ทำเรือกสวนไร่นา ค้าขายดีมาก จะได้บุตรมีวาสนา เป็นที่พึ่งยามแก่ชราได้เป็นอย่างดี

เกิดปีขาล เดือน 11 - 12 - 1... ทำราชการจะได้เป็นเจ้าบ้านผ่านเมือง มีอำนาจมากมาย หากทำเรือกสวนไร่นา จะได้ผลิตผลกำไร แม้ทำมาค้าขาย ก็จะได้เป็นเศรษฐี เจรจาพาทีมีอำนาจ ผู้คนยำเกรง

เกิดปีขาล เดือน 2 - 3 - 4... มักชอบเป็นคนอาสาเจ้านาย มีสติปัญญาดี ทำราชการก้าวหน้า ผู้บังคับบัญชารักใคร่ ใจซื่อตรง ชอบทำบุญสุนทาน ใจคอกว้างขวาง ชอบบำเพ็ญตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม เป็นที่รักใคร่ของมิตรสหายทั่วไป

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    เสืออยู่ถ้ำ..    มักเกียจคร้านทำการงาน หากินไม่พอปากท้อง ไม่สู้ดี
วันจันทร์..    เสือติดจั่น..    มักมีเรื่องเดือดร้อนรำคาญใจอยู่เสมอๆ ไม่สู้ดี
วันอังคาร..    เสือร้ายกินคน..    มักเป็นคนเจ้าโทสะ เจ้าอารมณ์ ไม่ดี
วันพุธ..    เสือจำศีล..    มักเป็นคนใจบุญ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดีนักแล
วันพฤหัส..    เสือฤาษีชุบเลี้ยง..    มักเป็นคนอารมณ์เย็น ใจบุญ ดีนักแล
วันศุกร์..    เสือตกเหวตาย..    มักชอบอาสาคนอื่น จะลำบากกายใจ ไม่ดีเลย
วันเสาร์..    เสื่อเทวดารักษา..    มักมีอำนาจวาสนา มีเกียรติยศชื่อเสียง ดีนักแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:28:57 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:28:57 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..เจรจาพาทีเป็นที่ต้องใจของคนทั่วไป แต่มักเป็นการกล่าวประจบสอพลอยกตัวเองมากกว่า เป็นข้าราชการมักชอบฟ้องมิตรสหายต่อเจ้านาย จนไม่มีคนอยากคบด้วย

ใจ..มักง่าย มักมากในกามารมณ์ กล้าหาญ เพราะเพศตรงข้ามให้กำลังใจ มักหึงหวง โกรธง่ายหายเร็ว บางครั้งมีจิตใจเหม่อลอยไม่มีเหตุผล ขี้หลงขี้ลืม แต่ชอบอาสาเจ้านาย

อารมณ์..มักใฝ่ใจหมกมุ่นในกามราคะ ไม่อิ่มในรสกามารมณ์ มักชอบผิดลูกเขาเมียท่าน เป็นหญิงมักให้ท่าเพศตรงข้าม แต่มักระงับอารมณ์ได้รวดเร็ว ทำกิจการใดๆ มักมีคนมาช่วยเหลือ

มือ..ผู้นั้นมักจะทำงานเรียบร้อย รักสวยรักงาม มีแผนงาน เจ้าระเบียบ เป็นหญิงจะมีเสน่ห์ เพราะฝีมือการปรุงอาหารคาวหวาน

เท้า..ผู้นั้นชอบท่องเที่ยวทัศนาจร แสวงหาความรู้ประสบการณ์ จะมีการเดินทางไกลมากหลายครั้งในชีวิต

*ผู้เกิดปีเถาะ ถ้าเกิดเวลากลางวันดี เกิดเวลากลางคืนไม่สู้ดี จะมีความรัก คู่รักมาก และมักประพฤติตนผิดประเพณี ไม่เลือกผัวเขาเมียใครด้วย หรือไม่ก็จะผิดหวังในความรัก เกือบคิดฆ่าตัวตายเอง

เกิดปีเถาะ เดือน 5 - 6 - 7... ผู้นั้นเป็นคนมีบุญวาสนา แม้สกุลทาสจะได้เป็นใหญ่ มีคนรักใคร่พึงพอใจมาก รับราชการจะได้เป็นขุนนางใกล้ชิด ทำเรือกสวนไร่นา จะมีผลผลิตให้กำไรงอกงาม ค้าขายจะร่ำรวยเป็นเศรษฐี เป็นชายมักเจ้าชู้ เป็นหญิง จะได้เป็นคุณหญิงคุณนาย

เกิดปีเถาะ เดือน 8 - 9 - 10... ผู้นั้นว่ารับราชการจะได้เลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว มีชื่อเสียงดี มีสติปัญญาไหวพริบเอาตัวรอดได้ ในยามคับขัน มีปฎิภาณในการแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยม ทำเรือกสวนไร่นาไม่ค่อยดี ค้าขายพอประมาณ

เกิดปีเถาะ เดือน 11 -12 - 1... ผู้นั้นมักยากจนเข็ญใจ เมื่อน้อยลำบาก จะต้องพึ่งตัวเอง คิดขอความช่วยเหลือจากญาติมิตรไม่ได้เลย มีแต่เขาจะมาเบียดเบียนตนฝ่ายเดียว รับราชการ ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย พอมีพอกิน ไม่เหลือเก็บ จะสบายเมื่อวัยชรา

เกิดปีเถาะ เดือน 2 - 3 - 4... ผู้นั้นจะมีความคิดริเริ่มดี รับราชการจะได้เป็นขุนนางมียศถาบรรดาศักดิ์สูง ทำเรือกสวนไร่นาดีนัก ค้าขายดีมีลูกค้ามาก ถ้าเป็นหญิงจะเป็นคุณหญิงคุณนาย เดินทางไกลจะพบลาภ มีทรัพย์สินเงินทองมาก

 ...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    กระต่ายสาธารณะ..    ไฟไหม้ มักประสบความเดือดร้อน ไม่สู้ดี
วันจันทร์..    กระต่ายเทวดาเลี้ยง..    ท่านว่า มีคนอุปถัมภ์ ดีนักแล
วันอังคาร..    กระต่ายสาธารณะ..    มักเป็นคนเจ้าสำราญ กามราคะมาก ไม่สู้ดี
วันพุธ..    กระต่ายขาหัก..    มักประสบความลำบากในการเลี้ยงชีพ ไม่ดี
วันพฤหัส..    กระต่ายสันดอน..    มักเป็นอิสระในการหาเลี้ยงชีพ ดีนักแล
วันศุกร์..    กระต่ายพระยาเลี้ยง..    จะมีข้าไทมาก สุขสบายดีนักแล
วันเสาร์..    กระต่ายมีบริวารมาก..    มักเป็นคนใจคอกว้างขวาง ดีนักแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:30:16 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:30:16 pm »

สิทธิการิยะฯ..ท่านว่า

ปาก..เจรจาเป็นที่พึงพอใจของสมณะชีพราหมณ์ทั่วไป แต่มักมีคารมคมคายเฉียบแหลม รู้หลักนักปราชญ์ เพศตรงข้ามหลงคารมเอาง่ายๆ ทำกิจการใดๆ จะมีทางเอาตัวรอดได้ด้วยคำพูดของตนเอง ปากเป็นเอกโดยแท้

ใจ..มักใจแข็ง ไม่ยอมใครง่ายๆ ใจบุญกุศล มักโกรธง่ายแต่หายเร็ว มีใจซื่อสัตย์ต่อคนทั่วไป ถ้าศึกษาวิชาการฑูต จะก้าวหน้ามากที่สุด มีนโยบายโน้มน้าวใจคนทั่วไป ให้คล้อยตามมติของตนได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย รู้ทันเล่ห์หลี่ยมของคนทั่วไป

อารมณ์..มักมีความสุขสมใจเกี่ยวกับกามารมณ์ ต่างเพศหลงรักให้ความสนิทสนมได้ง่ายๆ ไม่ว่าอยู่สารทิศท้องถิ่นใด จะมีอำนาจวาสนา หาสมัครพรรคพวกมิตรสหายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องกลัวอดตาย จะมีคนใช้ชายหญิงมาก ทรัพย์สินเงินทองมากเหลือใช้เหลือเก็บ

มือ..ทำอะไรๆได้ทุกอย่าง แต่จะเอาดีทางฝีมือไม่ได้ เป็นชายมักปากว่ามือถึง เป็นหญิงมักมีเสน่ห์ในทางช่างฝีมือ เป็นแม่บ้านดี

เท้า..มักชอบท่องเที่ยวหาความรู้ความสำราญ เก็บประสบการณ์มาขีดเขียนให้คนอ่านสำราญใจตน

*ท่านผู้เกิดปีมะโรง ถ้าเกิดเวลากลางวัน จะมีความสำราญเบิกบานใจ หากเกิดเวลากลางคืน มักจะเดือดร้อนในการทำมาหาเลี้ยงชีพ เป็นคนมีศีลธรรมประจำใจมั่นคงดี

เกิดปีมะโรง เดือน 5 - 6 - 7... ผู้นั้นจะมีบริวาร รับราชการจะได้เป็นใหญ่ มีอำนาจวาสนา ทำเรือกสวนไร่นา จะไม่ประสบความสำเร็จ มักขาดทุน ค้าขายก็ยิ่งขาดทุนสูญกำไรหมด

เกิดปีมะโรง เดือน 8 - 9 - 10... เป็นคนมีกรรม ทำราชการมักจะเหนื่อยยากลำบากกาย อาสาจนตัวแทบตายเป็นเครื่องแลกเปลี่ยน จึงจะได้มียศ หากทำเรือกสวนไร่นา จะมีผลิตผลพอประมาณ ถ้าค้าขายก็ไม่มีกำไร เพราะใจไม่รักทางด้านนี้

เกิดปีมะโรง เดือน 11 -12 - 1... ผู้นั้นมีจิตใจเด็ดเดี่ยว ไม่ชอบคนมารังแกก่อน นิสัยติดนักเลง ไม่รบกวนใครๆ ใจบุญกุศล เมตตากรุณาสัตว์ ทำราชการอาสาเจ้านายดีพอสมควร ทำเรือกสวนไร่นาและค้าขายดีพอประมาณ เมื่อวัยเด็กมักเข็ญใจ จะดีมีเกียรติเมื่อใหญ่ ถ้าบวชเป็นสงฆ์ทรงศีล จะเป็นที่เคารพคารวะของท้าวพระยาข้าทาสราษฎรทั่วไป

เกิดปีมะโรง เดือน 2 - 3 - 4... ผู้นั้นจะเป็นคนดี มีสติปัญญาดี รับราชการจะก้าวหน้า ต้องอาสาอย่างสุดฝีมือจึงจะดี หากทำเรือกสวนไร่นา ได้ผลผลิตพอประมาณ ถ้าทำมาค้าขายมีผลกำไรพอเลี้ยงตัวได้ มักชอบชีวิตแบบสำราญ

                                               ...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    งูบริวารมาก..    เป็นพระยานาค ราชางูทั้งปวง
วันจันทร์..    งูสาธารณะ..    มักอาภัพอับโชค ไม่สู้ดี
วันอังคาร..    งูพิษร้าย..    มักเย่อหยิ่งทรนงตัว มิสู้ดี
วันพุธ..    งูถูกคนตัดหัว..    มักถูกรบกวนให้ได้รับความลำบาก มิสู้ดี
วันพฤหัส..    งูสัตว์มีกรรม..    คนมักรับไปเล่นไปแสดง มักอดๆอยากๆ มิสู้ดี
วันศุกร์..    งูถูกคนตีหลังหักทิ้งไว้ในโพรง..    ท่านว่า มีโรคภัยเบียดเบียน มิสู้ดี
วันเสาร์..    งูเทพารักษ์..    มักประสบความสำเร็จ เพราะมีผู้อุปถัมภ์ ดีนักแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:31:10 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:31:10 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..มักเจรจาพาทีโอ้อวดคุยโม้ ถือความมั่งมีศรีสุข ความร่ำรวยของตน หรือของพี่น้องให้คนอื่นๆฟัง ทั้งๆที่บางเรื่องไร้สาระ บางครั้งเจรจาในทางมักมากในกามคุณ เป็นชายมักเจ้าชู้ เป็นหญิงมักอาภัพคู่ครอง

ใจ..ร้อนรน อารมณ์รุนแรง โกรธง่ายโดยไม่มีเหตุผล มักมีทิษฐิมานะ ทรนงตัวมาก ทำบุญกับใครๆมักทวงบุญคุณ แต่มักมีปมด้อย พลาดท่าเสียทีเพศตรงข้ามเสมอๆ แต่ไม่เข็ดหลาบ

อารมณ์.. มักมากในกามารมณ์ เป็นชายท่านว่าผู้นั้นมักผิดลูกเมียท่าน ไม่สู้จะคำนึงถึงศีลธรรมเลย เป็นหญิงมักอาภัพผัว หาได้ไม่ดี จะหาดีก็ไม่ได้

มือ..มักทำงานรวดเร็วร้อนรน แต่จะทำอะไรๆได้ดี นับว่าเป็นคนมีฝีมือคนหนึ่ง เป็นชายมักปากว่ามือถึง มีเสน่ห์น่ารักน่าสงสาร เป็นหญิงมักใจง่าย เชื่อคารมเพศตรงข้ามโดยขาดเหตุผล

เท้า..เกิดที่นี่มักไปตั้งถิ่นฐานบ้านช่องได้ดีที่อื่น ชอบเร่ร่อน เป็นชายมักโยกย้ายซัดเซพเนจรได้ดี เป็นหญิงมักติดตามคู่ครองจนสุขภาพเสื่อมโทรม เมื่อเด็กจะได้รับความลำบาก จะได้ดีมีสุขเมื่อวัยชรา

*ผู้เกิดปีมะเส็ง ถ้าเกิดในเวลากลางคืนไม่ดีเลย จะเหนื่อยกายลำบากใจ เพราะการทำมาหาเลี้ยงตัว ถ้าเกิดกลางวันดี แต่มักมีคนมารบกวนรังแก หาความเดือดร้อนมาให้เสมอๆ

ผู้เกิดปีมะเส็ง เดือน 5 - 6 - 7... หากรับราชการจะได้ดีพอเสมอตัว นิสัยชอบร่าเริงสนุกสนาน ชอบงานอิสระ แต่ถ้าทำเกษตรกรรม ทำสวนไร่นา จะบังเกิดผลพอประมาณ ไม่สู้จะเป็นผลผลิตที่น่าภูมิใจเท่าที่ควร ถ้าทำการค้า ดำเนินธุรกิจการค้ากลับดีมาก ซื้อง่ายขายคล่อง กำไรดี ลูกค้ามากมาย

ผู้เกิดปีมะเส็ง เดือน 8 - 9 - 10... เป็นคนค่อนข้างหนักแน่น ไม่ชอบขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นง่ายๆ มีสติปัญญาดี ปราดเปรียว ทันคน รับราชการไม่สู้ก้าวหน้า เพราะประจบไม่เป็น ทำการเกษตรหรือค้าขายดี พอเลี้ยงตัวได้

ผู้เกิดปีมะเส็ง เดือน 11 - 12 - 1... เป็นคนใจบุญใจกุศล มีอำนาจวาสนาดี รับราชการอาสาเจ้านายดี เจริญก้าวหน้าเป็นใหญ่ได้ หากคิดทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าเป็นการเกษตร ทำสวนไร่นา หรือค้าขาย จะมีกำไรเลี้ยงตัวได้ ฐานะการเงินพอประมาณ

ผู้เกิดปีมะเส็ง เดือน 2 - 3 - 4... เป็นคนใจบุญใจกุศล มักได้ลาภกับการเดินทางเสมอ รับราชการก้าวหน้า รับอาสาเจ้านายดีมาก เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป แม้จะทำการเกษตรหรือค้าขาย ก็เจริญรุ่งเรือง มีผลกำไรดี

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    งูไฟไหม้หนีลงน้ำ..    มักจะลำบากที่อยู่อาศัย ไม่สู้ดี
วันจันทร์..    งูสิง..    มักชอบสนุกสนานร่าเริง ดีพอปานกลาง
วันอังคาร..    งูหลามออกหากิน..    มักเป็นทุกข์ในการเลี้ยงชีพ มิสู้ดี
วันพุธ..    งูสาธารณะ..    มักชอบอาสา จนตัวเองเดือดร้อน มิสู้ดี
วันพฤหัส..    งูเฝ้าขุมทรัพย์..    มักเป็นคนมีความสุข มีทรัพย์มาก ดีนักแล
วันศุกร์..    งูเทพารักษ์..    มักเป็นใหญ่ เชื่อโชคลาง ใจบุญดีนักแล
วันเสาร์..    งูเล่นชู้..    มักมากชู้หลายคู่ครอง เจ้าสำราญ ใจนักเลง เสมอตัว
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:54:06 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:54:06 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..มักเป็นคนเจ้าชู้ รู้จักใช้คำพูด คารมคมคาย ค่อนข้างเป็นคนปากจัด เจรจาโอหัง ชอบวางตัว ชอบพูดมากกว่าทำ จะมีเรื่องเดือดร้อนเกี่ยวที่อยู่อาศัย เพราะคำพูดของตัวเอง

ใจ..เป็นคนใจอ่อน สงสารคนง่าย เห็นใจคนเร็ว แต่ปากกับใจมักไม่ตรงกัน มักรวนเรกลับกลอก ชอบคิดไกลเกินความจริง ควรระวังระงับยับยั้งทั้งปากและใจ ไม่เช่นนั้นจะเป็นโรคประสาท ทำให้เป็นคนหลงๆลืมๆ มักมีโรคประจำตัว คือ ปวดศรีษะ

อารมณ์..มักเป็นคนอยู่ไม่ติดที่ ไม่ชอบโยกย้ายจากบ้านไปไกล ถ้าเป็นนักบวชจะได้ดี แต่รับราชการไม่สู้ดี เป็นชายมักเป็นคนมีสติปัญญาเป็นเลิศ เป็นที่พึ่งของคนทั่วไปได้ เป็นหญิงมักมีรูปร่างหน้าตาสวยงาม มีรูปเป็นทรัพย์ เป็นที่ถูกเนื้อต้องใจของผู้ที่ได้พบเห็น

มือ..จะประกอบกิจการใดๆมักร้อนรนกระวนกระวาย ลนลานรีบร้อน แม้ทำงานได้หลายอย่าง แต่มักเอาดีไม่ค่อยได้สักอย่าง ทางที่ดีอย่าเป็นคนมือไวใจเร็ว อย่าด่วนมักได้ ไม่เช่นนั้น จะมีเรื่องถึงโรงถึงศาล หรือติดคุกติดตะรางได้

เท้า..ไม่ชอบการเดินทางคนเดียว ชอบอาสาผู้อื่น หรือชอบติดตามผู้อื่นไป ปกติมักเป็นคนเกียจคร้านทำการงาน เป็นชายมักอาศัยคู่ครองเลี้ยงชีพ หากเป็นหญิง มักเป็นคนมักมากในกามารมณ์ มากชู้หลายคู่ครอง

*ผู้เกิดปีมะเมีย ถ้าเกิดเวลากลางวันไม่สู้ดี จะหาเลี้ยงชีพฝืดเคือง มักต้องดิ้นรนจนลำบาก หากเกิดกลางคืนดี จะได้เป็นที่ปรึกษาของคน ชอบอนุเคราะห์ช่วยเหลือผู้อื่น

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือน 5 - 6 - 7... ผู้นั้นเป็นคนมีสติปัญญาดี มีเชาวน์เป็นเลิศ จิตใจใฝ่กุศล ชอบช่วยเหลือผู้คนที่ตกยาก ใจกว้าง ไม่มีความตระหนี่ถี่เหนียว รับราชการดีพอประมาณ เพราะประจบเจ้านายไม่เป็น ทำดีทำเด่นจนเป็นที่เขม่นของผู้บังคับบัญชา ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย ไม่สู้ดี

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือน 8 - 9 - 10... ผู้นั้นเป็นชายมีอารมณ์ทางเพศสูง มักผิดประเวณีลูกเขาเมียท่าน หากเป็นหญิงเป็นคนเจ้าชู้มากคู่หลายคู่ครอง รับราชการไม่ดี คนที่เกิดในเดือนนี้ ทำเรือกสวนไร่นาดี จะมีกำไร ค้าขายได้กำไรงาม

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือน 11 - 12 - 1... ผู้นั้นมักเหนื่อยทั้งกายและใจ ไร้ที่พักพิง มักระหกระเหเร่ร่อนรอนแรมไปอย่างไร้จุดหมาย ทำอะไรต้องพึ่งตัวเอง รับราชการไม่สู้ดี หาทางก้าวหน้ายาก ทำเรือกสวนไร่นา ปานกลาง

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือน 2 - 3 - 4... ผู้นั้นมักมียศถาบรรดาศักดิ์ มีที่พึ่งพาอาศัย เจ้านายอุปถัมภ์ค้ำชู รับราชการเจริญก้าวหน้ารวดเร็ว ผู้ใหญ่รักใคร่ ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย ก็เจริญงอกงามดี มีผลผลิตกำไรร่ำรวยมาก

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    ม้าคนเลี้ยงไว้ใช้..    มักจะมีอำนาจวาสนา ดีนักแล
วันจันทร์..    ม้าเทวดาเลี้ยง..    มักจะอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ดีนักแล
วันอังคาร..    ม้าพระยาเลี้ยง..    มักมีเกียรติยศชื่อเสียง
วันพุธ..    ม้าสาธารณะ..    มักอาภัพอับโชค มิดี
วันพฤหัส..    ม้าพระโพธสัตว์..    ถูกมหายักษ์จับไปจองจำ วาสนาปานกลาง
วันศุกร์..    ม้ากำพร้า..    มักไร้ญาติขาดมิตร มิสู้ดี
วันเสาร์..    ม้ากระจอกเปลี้ย..    มักลำบากยากไร้ในการหาเลี้ยงชีพ มิสู้ดี
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:55:03 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:55:03 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..ผู้นั้นการเจรจาพาทีมักแข็งกระด้าง ไม่ระรื่นหูคนฟัง ปากไม่มีหูรูด พูดโดยไม่ยั้งคิด พูดพร่ำพรรณนาหาสาระไม่ได้

ใจ..หากมีใครสักคนที่รู้ใจ จะออกปากเรียกขานวานใช้ ก็รีบรับอาสาจนตัวตายเลยทีเดียว มักเชื่อคนง่าย รู้เท่าไม่ทันคน มักถูกหลอกใช้และเป็นเครื่องมือให้คนอื่นเสมอ เป็นชายมักหลงเสน่ห์เพศตรงข้ามจนงมงาย เป็นหญิงมักชอบชายที่รู้จักเอาอกเอาใจเก่ง ทั้งคู่ชอบสรรเสริญเยินยอฉอเลาะเอาใจจนออกหน้าออกตา ไปถิ่นใดมักมีเพื่อนมาก แต่ขาดความจริงใจ

อารมณ์..เป็นคนมักมากในกามารมณ์ ใช้จ่ายเงินทองสุรุ่ยสุร่าย เก็บเงินไม่อยู่ แม้มีรายได้มากมาย ก็จ่ายจนหมดตัวเป็นประจำ ปกติเป็นคนชอบศาสตร์ลี้ลับ เชื่อทางโชคลาง คาถาอาคม เวทมนตร์ เป็นชายลักษณะบุ่มบ่าม ปากว่ามือถึง จะทำอะไรก็ทำเลยไม่มีพิธีรีตอง ถ้าเป็นหญิง มักหลงใหลชายที่เอาใจเก่ง จะมากชู้หลายผัว ในที่สุด จะเป็นคนอาภัพโชคทางคู่ครอง

มือ..ทำกิจการงานใดๆได้หลายอย่าง แต่เอาดีไม่ได้แม้แต่อย่างเดียว สติปัญญาดีสู้เพื่อนไม่ได้ ถึงมีความอดทน แต่ก็ไม่สู้ดี ทำงานทุกอย่างไม่ชอบใช้ความคิด จึงทำให้เกิดการผิดพลาดขึ้นบ่อยๆ มักเป็นคนปากว่ามือถึง เรื่องเกี่ยวกับการรับอาสาเพื่อนหรือให้เขาหลอกใช้งานแล้ว เป็นสู้ไม่ถอย

เท้า..มักเป็นคนมีอุปนิสัยรักการเที่ยว ชอบเดินทางไกลๆ ถ้าเป็นนักเขียนนักประพันธ์ จะมีวาทะสำนวนยั่วยวนปะปนด้วยกามราคะ จะมีชื่อเสียงรวดเร็ว

*ผู้เกิดปีมะแม ถ้าเกิดเวลากลางวัน ไม่สู้ดี เพราะจะลำบากเหน็ดเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ หากเกิดกลางคืน จะได้รับความสะดวกสบายในเรื่องของที่พักอาศัย ไปถิ่นฐานใดจะมีคนคอยอุปถัมภ์ค้ำชูชุบเลี้ยง เป็นชายจะได้เมียดี ส่วนหญิงจะอาภัพคู่ครอง

เกิดปีมะแม เดือน 5 - 6 - 7... ผู้นั้นมักเป็นคนใจบุญใจกุศล ชอบให้ทาน มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่คนทั่วไป ชอบแสวงหาวิชาความรู้ต่างๆ รับราชการดี ทำเรือสวนไร่นา ปานกลาง ทำธุรกิจการค้าได้กำไรพอสมควรไม่ถึงกับเดือดร้อน

เกิดปีมะแม เดือน 8 - 9 - 10... ผู้นั้นมักเป็นคนอาภัพ ต้องรับภาระหน้าที่ค่อนข้างหนัก จึงจะได้สิ่งตอบแทนมา มีคนคอยกลั่นแกล้งอยู่เสมอ มีญาติก็พึ่งพิงไม่ได้ แต่ครั้นตนเองพอมีกิน ญาติกลับหวนมาพึ่งเรา รับราชการไม่ดี หากทำเรือกสวนไร่นา หรือธุรกิจการค้า จะเจริญก้าวหน้าดีมากแล

เกิดปีมะแม เดือน 11 - 12 - 1... ผู้นั้นมักมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน มีสติปัญญาดี สามารถเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ แต่มักมีมือหรือเท้าพิการ หรือเป็นตำหนิแผลเป็น รับราชการมักไม่ก้าวหน้า หากทำเรือกสวนไร่นา หรือประกอบธุรกิจการค้าส่วนตัว จะเจริญก้าวหน้า มีชื่อเสียงเป็นที่ปรากฎแก่คนทั่วไป

เกิดปีมะแม เดือน 2 - 3 - 4... ผู้นั้นเป็นคนใจบุญสุนทาน มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง มีเชาวน์ไหวพริบดีเป็นเลิศ รู้เท่าทันคนทั่วไป ถ้ารับราชการงานหลวงจะเจริญก้าวหน้าได้รวดเร็ว ยศถาบรรดาศักดิ์พุ่งแรง ผู้บังคับบัญชาให้การสนับสนุน รักใคร่เอ็นดู ถ้าทำเรือกสวนไร่นา หรือทำการค้าขาย จะมีกำไรดี มีความร่ำรวย

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    แพะกลางตลาด..    มักซัดเซพเนจรรอนแรมไปในที่ต่างๆอย่างไร้จุดหมาย ไม่สู้ดี
วันจันทร์..    แพะเศรษฐีเลี้ยง..    เป็นแพะเจ้าสำราญ ไม่เดือดร้อนเรื่องอาหารและที่พัก ดีนัก
วันอังคาร..    แพะตาบอด..    มักขี้โรค ร่างการอ่อนแอ มิสู้ดี
วันพุธ..    แพะราชครู..    สติปัญญา ปฎิภาณไหวพริบเป็นเลิศ ดีนักแล
วันพฤหัส..    แพะพระโพธิสัตว์เลี้ยง..    มีปัญญามาก เฉลียวฉลาด สามารถเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์
วันศุกร์..    แพะสาธารณะ..    มักอาภัพอับโชค ลำบากทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ดี
วันเสาร์..    แพะอัปมงคล..    มักยากไร้ต้องเที่ยวซัดเซพเนจร มิดีแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:56:01 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:56:01 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..ผู้นั้นเป็นคนปากหวาน พูดจาไพเราะ ใครเห็นใครรัก หลงใหลในคำพูด แม้บางครั้ง ต่อหน้าเพศเดียวกัน มักเจรจาโผงผางเสียงดังฟังชัด หากอยู่ต่อหน้าเพศตรงข้าม จะพูดจาอ่อนหวานอย่างน่าพิศวง ชวนให้หลงใหล

ใจ..ผู้นั้นมีจิตใจเข้มแข็ง หนักแน่น ฉลาด เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว รู้เท่าทันคน จะวางแผนหรือการงานใดๆ มักไม่เก่ง แต่ฉลาดใช้คน ใจนักเลงเต็มตัว ไม่เกรงกลัวใคร

อารมณ์..ผู้นั้นชอบทางกามารมณ์ หมกหมุ่นหลงใหลในราคะ มักได้เป็นใหญ่ มีอำนาจวาสนามาก ชอบทำตัวเป็นหัวหน้าคนทั่วไป สติปัญญาไม่สู้ดี แต่กลอุบายเล่ห์เหลี่ยมดีมาก เป็นชายจะมากชู้หลายเมีย เป็นหญิงมักอาภัพผัว เอาตัวไม่รอด มักตกเป็นเมียน้อยเขา มีตำหนิหรือแผลเป็นในที่ลับ มีเสน่ห์แรง

มือ..ผู้นั้นเป็นคนมักง่าย ใจร้อน จะทำการงานใดๆ มักเอาดีแต่ต้น สุดท้ายมักล้มเหลว รับราชการมิดี จะทำให้เสียคนเสียงาน พอมีดีอยู่อย่างเดียว คือ รู้จักวิธีใช้คน

เท้า..ผู้นั้นเมื่อวัยเด็กมักเร่ร่อน ระหกระเหินเดินทางตลอด จนกระทั่งเติบโต ต้องไปได้ดีมีอำนาจวาสนาในที่อื่น ครั้นถึงวัยชรา จึงจะมีเกียรติยศชื่อเสียง ทรัพย์สมบัติมากมาย

*ผู้เกิดปีวอก เกิดเวลากลางวันไม่สู้ดี หากเกิดเวลากลางคืนดี แต่จะมากด้วยอารมณ์ทางเพศ กิเลสตัณหา ไม่รู้จักอิ่มในกามารมณ์

เกิดปีวอก เดือน 5 - 6 - 7... เป็นคนเลี้ยงยาก วัยเด็กขี้โรค ร่างกายอ่อนแอ รอดตายก็หลายครั้ง เป็นคนกล้าหาญ ไม่ค่อยกลัวใคร รับราชการดี ชอบทำงานอาสาเจ้านายจนตัวแทบตายเลยทีเดียว ปนะกอบกาชีพการเกษตรเรือกสวนไร่นา ทำมาค้าขาย ติดต่อธุรกิจส่วนตัวไม่ดี ครั้นย่างเข้าสู่วัยชรา มีความสุขสบาย

เกิดปีวอก เดือน 8 - 9 - 10... มักเป็นคนมีจิตใจอ่อนโยน ละมุนละไม โอบอ้อมอารี ซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดีต่อผู้บังคับบัญชา รับราชการจะได้เป็นใหญ่ เจริญก้าวหน้าได้รวดเร็ว เป็นชายมักเป็นคนเจ้าชู้หลายเมีย เป็นหญิงมักมีเสน่ห์เป็นที่ถูกเนื้อต้องใจของเพศตรงข้ามแล

เกิดปีวอก เดือน 11 - 12 - 1... มักมีจิตใจเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ กล้าได้กล้าเสีย มีบริวารมาก คนใช้ชายหญิง ข้าวของเครื่องใช้นับไม่ถ้วน รับราชการเป็นตำรวจ ทหาร ดี จะก้าวหน้าได้เลื่อนยศชั้นรวดเร็ว ทำกิจการอื่นๆ พอปานกลาง

เกิดปีวอก เดือน 2 - 3 - 4... เป็นคนใจบุญสุนทาน เจรจาเชื่อถือได้ มีความซื่อสัตย์สุจริต รับราชการจะก้าวหน้า รับอาสาเจ้านายเปแนเลิศ ทำเรือกสวนไร่นามีผลพอประมาณ หากทำการค้าธุรกิจส่วนตัว จะสามารถหาทรัพย์เลี้ยงตัวได้อย่างสบาย

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    ลิงพระยาเลี้ยง..    มักมีอำนาจ สบายดีแล
วันจันทร์..    ลิงสาธารณะ..    มักซัดเซพเนจร ไม่สู้ดี
วันอังคาร..    ลิงถูกยิง..    มักขี้โรค ลำบากยากจน
วันพุธ..    ลิงฤาษีเลี้ยง..    มักมีสติปัญญา ดีนัก
วันพฤหัส..    ลิงราชครูเลี้ยง..    มักเจ้าปัญญา ดีนัก
วันศุกร์..    ลิงพระโพธิสัตว์..    มักสุขกายสบายใจ ดีนัก
วันเสาร์..    ลิงพระยาเลี้ยง..    มีอำนาจวาสนา แต่มักต้องโทษ เพราะความประพฤติ ไม่ดี
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:56:58 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:56:58 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..มักชอบพูดจาลามก พูดสองแง่สองมุม ทำให้คนฟังเข้าใจไขว้เขวคลาดเคลื่อน บิดเบือนไปในเรื่องเกี่ยวกับเพศ วาจาหยิกแกมหยอก ปากว่ามือถึง คารมคมคาย เป็นที่พอใจต่อเพศตรงข้าม รู้เท่าทันคน แต่มักจะหลงใหลเพลี่ยงพล้ำกลอุบายเพศตรงข้ามเสมอ

ใจ..เป็นคนมีศีลธรรม มีสัจจะ ชอบเรียนวิชาสารพัด แต่เอาดีไม่ค่อยได้ ชอบความสงบ ถือศีลกินเจ เป็นนักบวชหรือหมอดูดี

อารมณ์..มักมากในกามารมณ์ มั่วสุมกับเพศตรงข้าม ไม่ค่อยมีความอิ่มในกามราคะ มักจะมีไฝหรือปานในที่ลับ มีเสน่ห์เป็นที่รักใคร่พึงพอใจของเพศตรงข้าม เป็นชายมักอาภัพในหน้าที่การงาน มีคู่ครองหลายคน เป็นหญิงมักมีความมักใหญ่ใฝ่สูง จะมีสามีที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง

มือ..มีฝีไม้ลายมือในเชิงศิลป์ ทำอะไรได้ทุกอย่าง แต่จะเอาดีเด่นไม่ได้ การทำสิ่งใดมักจะหนักไปทางครึ่งศิลป์ครึ่งอนาจาร มือไวใจเร็วเกี่ยวกับเพศตรงข้าม แต่มีเสน่ห์จูงใจเพศตรงข้ามได้ดี เกิดที่นี่มักไปได้ดีที่อื่น

เท้า..ชอบเดินทางไกล อยุ่ที่ไหนได้ไม่นาน มักพเนจรไปตามที่ใจชอบ นิสัยใฝ่ต่ำ มั่วกามารมณ์จัด ถ้าติดการพนันจะถอนตัวยาก ชอบสุรานารี พาชีและกีฬาบัตร มากกว่าอย่างอื่น

*ผู้เกิดปีระกา ถ้าเกิดเวลากลางวันมิสู้ดี เพราะจะอาภัพ ตกระกำลำบากในการหาเลี้ยงชีพ หากเกิดเวลากลางคืน จะมีสุข มั่งมัทรัพย์สินเงินทอง คนใช้บริวารมากมาย

เกิดปีระกา เดือน 5 - 6 - 7... มักเป็นคนใจบุญ ใจคอกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ สละประโยชน์เพื่อส่วนรวมดี เมื่อวันเด็กมักลำบากเข็ญใจ ครั้งเติบใหญ่ จะได้เป็นเจ้านายใหญ่โต มีอำราจวาสนา เป็นชายชะตาเข้าเกณฑ์ดีมาก เป็นหญิงมัอาภัพสามี ทำเรือกสวนไร่นา หรือประกอบการค้า จะเจริญก้าวหน้ามีกำไรมาก

เกิดปีระกา เดือน 8 - 9 - 10... มักเป็นคนมีสติปัญญา ปฎิภาณไหวพริบเท่าทันคน มักโกรธง่ายหายเร็ว หมกมุ่นในกามารมณ์ การเจรจาเอาจริงเอาจังไม่ค่อยได้ แต่ใจพอมีศีลธรรมอยู่บ้าง ทำราชการไม่สู้ดี ก้าวไปช้า แต่ก็มั่นคง ทำการเกษตรหรือค้าขายดี

เกิดปีระกา เดือน 11 - 12 - 1... มักโง่เขลาเบาปัญญา จะถูกคนอื่นหลอกลวงอยู่เป็นนิจ ทำมาหากินมักตกยาก ำด้แต่ความชอกช้ำระกำใจ ทำราชการงานหลวงพอคุ้มตัว หากทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายพอเอาตัวรอดได้

เกิดปีระกา เดือน 2 - 3 - 4... มักเป็นคนมีสติปัญญาเฉียบแหลม มีวิชาความรู้ ทำราชการการเมืองจะได้เป็นรัฐมนตรี ขุนนางยศสูง ทำเรือกสวนไร่นา จะมีพออยู่พอกิน หากทำราชการ ค้าขายหรือธุรกิจติดต่อ จะมีกำไรดี

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    ไก่ชนพนันเอาบ้านเมือง..    มักเหนื่อยกาย แต่สบายใจ ดีนักแล
วันจันทร์..    ไก่พนันบ่อนเถื่อน..    มักตกยาก ไร้ผู้อุปถัมภ์ มิสู้ดี
วันอังคาร..    ไก่ชน..    มักใจนักเลง มีอำนาจ ศัตรูมีปานกลาง
วันพุธ..    ไก่พระโพธิสัตว์เลี้ยง..    มักมัปัญยาดี เสมอตัว
วันพฤหัส..    ไก่ราชครูเลี้ยง..    มักโอหัง หยิ่งในเกียรติ ปานกลาง
วันศุกร์..    ไก่ประชาราษฎร์..    มักเจ้าสำราญ ไม่สู้ดี
วันเสาร์..    ไก่วัด..    มักอิสระ มีความสุขดี ดีนักแล
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:58:10 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:58:10 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..เจรจาพาทีเป็นผู้ใหญ่น่านับถือ รักษาวาจาสัตย์ ยึดมั่นหลักศีลธรรม พูดคำใดเป็นคำนั้น เป็นที่รักของคนทั่วไป มีคนเกรงใจในคำพูดมาก ถ้าเป็นนักบวชจะได้เป็นสมภารเจ้าวัด เป็นนักประชาสัมพันธ์จะมีชื่อเสียง

ใจ..มีจิตใจกล้าหาญ มีความคิดรอบคอบ สุขุม ชอบอาสาเจ้านาย ทำงานสิ่งใดๆได้ดี เพราะมีจิตใจเป็นสมาธิ มีอารมณ์ลึกซึ้งเก็บความรู้สึกทางเพศได้ดีมาก

อารมณ์..มักมีจิตใจกังวลเรื่องที่อยู่อาศัย ที่ทำมาหากิน เป็นชายมักมีเมียหลายคน เป็นหญิงมักอาภัพผัว หาเลี้ยงตัวเองลำบาก

มือ..มีเชิงฉลาดในการงานที่ใช้ฝีมือ ถนัดในการช่างศิลปวิทยา เล่าเรียนได้ดีมาก หากศึกษาวิชาแพทย์ วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ หรือทางช่างยนต์กลไก จะก้าวหน้าไปไกลมาก เป็นชายมักเป็นนักปกครอง แพทย์ ครูอาจารย์ เป็นหญิงมักเป็นนักสังคมสงเคราะห์ พยาบาล นักประชาสัมพันธ์

เท้า..มักชอบเดินทางไกล มีที่อยู่ไม่เป็นหลักแหล่งแน่นอน จะลำบากเกี่ยวกับครอบครัว ที่อยู่อาศัย อาสาเจ้านาย หรือสละตนเพื่อส่วนรวม ดีมาก

*ผู้เกิดปีจอ ถ้าเกิดกลางวันมิสู้ดี จะลำบากในวัยเด็ก แต่วัยผู้ใหญ่ใกล้ชรา จะสุขกายสบายใจมาก หากเกิดกลางคืน ท่านว่า จะมีเกียรติยศชื่อเสียงในหน้าที่การงาน ทั้งส่วนรวมและส่วนตัว

เกิดปีจอ เดือน 5 - 6 - 7...ผู้นั้นเมื่อน้อย มักตกยากลำบากกายและทุกข์ใจ เมื่อใหญ่จะมียศ มีอำนาจวาสนา ทำราชการอาสาเจ้านายดี จะได้เป็นใหญ่ มีคนยำเกรง ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขาย พอปานกลาง

เกิดปีจอ เดือน 8 - 9 - 10...ผู้นั้นเมื่อน้อย จะพลัดพรากจากพ่อแม่ อาภัพที่อยู่ หรือมักจะเป็นคนจนยากไร้ แต่เมื่อเติบใหญ่วัยสูงอายุ จะมียศถาบรรดาศักดิ์ จะมีเกียรติยศปรากฎไปทั่วต่างแดน คิดทำการงานใดๆสำเร็จทุกอย่างทุกประการ

เกิดปีจอ เดือน 11 - 12 - 1...ผู้นั้นมักเป็นคนจิตใจกล้าหาญชาญชัย ใจทหาร แต่อาภัพ เป็นหญิงจะก้าวหน้า ทำอะไรเจริญรุ่งเรืองทุกประการ ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายจะร่ำรวยมีทรัพย์มาก

เกิดปีจอ เดือน 2 - 3 - 4...ผู้นั้นเป็นคนมีสติปัญญาเป็นที่พึ่งของคนทั่วไป ทำราชการงานหลวงจะได้เป็นใหญ่เป็นโต มีบริวารคนใช้มาก ทำเรือกสวนไร่นา หรือทำการค้าขาย จะได้ผลดีมีกำไร มีทรัพย์สินเงินทองมาก

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    สุนัขไล่เนื้ออายุมาก..    มักลำบาก เหนื่อยกายและใจ มิสู้ดี
วันจันทร์..    สุนัขเศรษฐีเลี้ยง..    จะสมบูรณ์ด้วยเงินทอง ดีนัก
วันอังคาร..    สุนัขขี้เรื้อน..    มักมีโรคภัยเบียดเบียน มิสู้ดี
วันพุธ..    สุนัขขาว(ด่าง)..    มักใจนักเลง มีบริวารมาก ปานกลาง
วันพฤหัส..    สุนัขพระยาเลี้ยง..    มักสุขสบายใจ ดีนัก
วันศุกร์..    สุนัขพรานล่าเนื้อ..    มักซัดเซพเนจร อยู่เป็นที่ มิสู้ดี
วันเสาร์..    สุนัขผอมโซ..    มกัมากในกามคุณ มิสู้ดี
บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 02, 2012, 11:58:59 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2012, 11:58:59 pm »

สิทธิการิยะฯ ท่านว่า..

ปาก..เจรจาพาทีมีเหตุผล คนเชื่อถือในคำพูด มักมีคนมาขอคำปรึกษาหารือ เป็นสมณชีพราหมณ์จะมีคนนับหน้าถือตา ได้เป็นสมภารวัด มีลูกศิษย์ คนรับใช้ บริวารมาก

ใจ..เป็นคนกล้าหาญ เข้มแข็งทรหดอดทน ชอบอาสาเจ้านาย และมักผูกใจเจ็บคนที่เคยทำให้เจ็บ หรือมาทำให้ตนไม่ดี โกรธง่ายหายเร็ว เจ็บแล้วมักจำ

อารมณ์..มีจิตใจมักมากในกามารมณ์ มักมีอารมณ์ฉุนเฉียว เป็นชายมักผิดลูกผิดเมียคนอื่น เป็นหญิงมักมีปานในที่ลับ มีเสน่ห์น่ารัก ถูกใจคนต่างเพศดีมาก

มือ..มักทำการงานรวดเร็วทันใจ ทำสิ่งใดได้ทุกอย่าง แต่จะเอาดีไม่ค่อยได้ มีนิสัยอดทน บึกบึน ไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย อาสาเจ้านาย หรือทำงานประจบเจ้านายเป็นเลิศ

เท้า..เดินเชื่องช้า เจ้าอารมณ์ ครุ่นคิดในกามราคะมากสักหน่อย รู้จักเลือกคบคน หยิ่งในศักดิ์ศรี รักพวกรักฝูง นิยมแบ่งชั้นวรรณะ

*ผู้เกิดปีกุน ถ้าเกิดเวลากลางวันดี มีความสุขสบาย ไม่เดือดร้อนที่อยู่อาศัย หากเกิดเวลากลางคืน จะมักมากในกามารมณ์ สุขกายแต่ไม่สบายใจ

เกิดปีกุน เดือน 5 - 6 - 7...มักเกิดมาบนกองเงินกองทอง แม้เกิดในสกุลยากจน ก็จะร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี ทำราชการงานหลวงจะก้าวหน้ารวดเร็ว แม้ทำเรือกสวนไร่นา หรือทำมาค้าขายก็จะเจริญรุ่งเรือง มีผลกำไรมาก

เกิดปีกุน เดือน 8 - 9 - 10... มักมีสติปัญญาไหวพริบดี ซื่อสัตย์สุจริต คิดพึ่งใครไม่ได้ ทำราชการงานหลวงไม่ก้าวหน้า เข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ เพราะทัศนะขัดกัน ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขาย ดีมีผลกำไรปานกลาง

เกิดปีกุน เดือน 11 - 12 - 1... เจรจาพาทีซื่อสัตย์ มีศีลธรรมประจำใจ มักยากไร้ หาใครเป็นที่พึงพาอาศัยไม่ค่อยได้ ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายพอมีอันจะกิน ไม่เดือดร้อน จะสบายเมื่อยามแก่ จะมีผู้อุปถัมภ์ค้ำชู

เกิดปีกุน เดือน 2 - 3 - 4...มีจิตใจรักการงาน ทำอะไรมักจะหมกมุ่นจนประสบความสำเร็จ ใจบุญสุนทาน ทำราชการจะก้าวหน้า มีผู้ช่วยเหลือ ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายดี มีผลกำไร บริบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์

...ทำนายตามลักษณะวัน...

วันอาทิตย์..    หมูพระยาเลี้ยง..    มีอำนาจมากบริบูรณ์ด้วยเงินทอง ดีนัก
วันจันทร์..    หมูคนเลี้ยงไว้ฆ่ากิน..    มักถูกเขาหลอกลวง มิสู้ดิน
วันอังคาร..    หมูเศรษฐีเลี้ยงไว้..    จะมีทรัย์สินมาก ดีนัก
วันพุธ..    หมูพิการ..    มักขี้โรค ไม่ดี
วันพฤหัส..    หมูราชครู..    มักมีปัญญาดี มีความรู้ ดีนัก
วันศุกร์..    หมูป่าขาหัก..    มักเข็ญใจ มิสู้ดี
วันเสาร์..    หมูสาธารณะ..    มีมิตรสหายมาก ปานกลาง


ทั้ง 12 นักษัตร อ้างอิงจาก
http://www.horasaadrevision.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=106260&Ntype=1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 03, 2012, 12:00:40 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!