ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักโปรแกรมประเภท Malware กันสักนิด  (อ่าน 2608 ครั้ง)
พฤศจิกายน 06, 2009, 09:39:31 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 09:39:31 pm »

ในปัจจุบันการใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ตนั้นได้มีโปรแกรมประเภทไม่หวังดี เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปอาจจะได้รับข้อมูลข่าวสาร และโปรแกรมต่างๆโดยไม่รู้ตัว และโปรแกรมเหล่านี้ได้เข้ามาฝังตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานแล้วอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์ระหว่างการใช้งานอินเทอร์เน็ต เช่น การใช้งานที่ช้าลง มีการแสดงหน้าต่างโฆษณาสินค้าขึ้นตลอดเวลา พิมพ์ภาษาไทยบนระบบ Browser ไม่ได้ จนถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้และต้องเปิด-ปิด เครื่องใหม่ เป็นต้น 
ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดจากโปรแกรมประเภท มัลแวร์ (Malware)  โดยทำงานในลักษณะที่เป็นไวรัส ทั้งประเภทเวิร์ม (Worm) หรือหนอนอินเทอร์เน็ต และพวกม้าโทรจัน (Trojan Horse) การแอบดักจับข้อมูล (Spyware) และ (Key Logger) บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน ตลอดจนโปรแกรมประเภทขโมยข้อมูล (Cookie) และการฝัง Malicious Mobile Code (MMC) ผ่านทางช่องโหว่ของโปรแกรม Internet Explorer (IE Vulnerability) ที่เกิดขึ้น
โดยโปรแกรมจะทำการควบคุมการทำงานโปรแกรม Internet Explorer ให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ที่ไม่หวังดี เช่น การแสดงโฆษณาในลักษณะของการ Pop-Up หน้าต่างโฆษณาออกมาเป็นระยะ เราเรียกโปรแกรมประเภทนี้ว่า แอ็ดแวร์ (Adware) ซึ่งภัยเหล่านี้ในปัจจุบันได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบแก่ผู้ใช้งานได้ ถ้ารับโปรแกรมเหล่านี้เข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์

ดังนั้นจะขอแนะนำวิธีการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เบื้องต้นดังนี้

1.ควรติดตั้งโปรแกรมตรวจสอบและกำจัดโปรแกรมประเภท Malware บนเครื่องคอมพิวเตอร์ และควรเปิดโปรแกรม Scan ข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจสอบหาโปรแกรมประเภท Malware ที่เกิดขึ้นใหม่ในอนาคต

2.ควรติดตั้งโปรแกรม Scan Virus ที่สามารถกำจัดไวรัสและตรวจสอบไวรัสได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนทำการลงโปรแกรมอื่นๆ เช่น Mcafee Scan , PC-Cillin , Rtkiill , CPAV , MSAV, Norton Antivirus เป็นต้น และควรทำการ Update โปรแกรมป้องกันไวรัส อย่างสม่ำเสมอ

3.ทำการ Patch โปรแกรม Microsoft Internet Explorer

4.ไม่ควร Download โปรแกรม หรือเข้าชมเว็บไซต์ ที่ไม่น่าเชื่อถือ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 19, 2009, 11:48:12 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!