ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: จอ LCD กับ LED ต่างกันอย่างไร ?  (อ่าน 10626 ครั้ง)
มกราคม 11, 2011, 06:16:09 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 06:16:09 pm »

คงมีหลายท่านคงเคยได้ยินจอ LED เวลาไปเดินเลือกซื้อจอ Computer และอาจเกิดสงสัยได้ว่า จอ LCD และ LED แตกต่างกันยังไง ที่นี่มีคำตอบครับลองมาดูกัน

LCD (Liquid Crystal Display) ทั่วไปจะใช้ CCFL (Cold Cathode Florescent Lamp) เป็นแหล่งกำเนิดแสงสว่างสีขาวอยู่ด้านหลัง (ดังรูป) ซึ่งหากหลอด CCFL ได้รับการกระแทกแตกหักไป หน้าจอจะมึดไม่สว่างอย่างที่เห็นส่วนจอ LED (Light Emitting Diode) จะใช้แอลอีดีขนาดเล็กให้แสงสว่างแทน ซึ่งจุดเด่นของการใช้ LED ก็คือ แสงที่สว่างสดใสกว่า มีคอนทราสที่สูงกว่า (สีดำจะดำสนิทเหมือนจอพลาสม่า) ทำงานเร็ว และประหยัดไฟมากกว่า จึงได้ภาพที่แตกต่างกันระหว่าง จอ LCD และ LED

การที่เราจะซื้อจอใหม่อย่าง LED ในเวลานี้น่าจะเหมาะกับลูกค้า 2 กลุ่มเช่น คอเกมส์ และ กลุ่มที่ดูหนังคุณภาพสูงๆเช่น FULL-HD Blu-ray เป็นต้น เพราะจอ led จะให้ภาพที่ลื่นไหลสมจริงและเป็นธรรมาชาติมากกว่าจอ LCD แบบเก่า

3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ภาพมีคุณภาพดีขึ้นกว่า LCD มีดังต่อไปนี้

•Mega Dynamic Contrast ปรับไฟ LED พื้นหลังอย่างชาญฉลาดให้กับทุกๆเฟรม สีขาวจะบริสุทธิ์ยิ่งกว่า เฉดสีดำที่ดำสนิทไม่ปลอมปน และความลึกของทุกสีที่แสดงออกมาอย่างเด่นชัด หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆว่า เจ้า Mega Dynamic Contrast ก็คือตัวควบคุมความเข้มของแสง เพื่อช่วยให้มิติของภาพที่ได้ออกมาสมจริงในทุกรายละเอียด

•Wide Color Enhancer Pro อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ให้ช่วงของสีสันต่างๆที่ปรากฏบนจอมีได้นับล้านเฉดสี และเต็มอิ่มทุกเฉด ภาพที่ได้ออกมาจึงสวยงามดุจภาพจากธรรมชาติจริงๆ ซึ่งเรื่องของเทคโนโลยีการแสดงเฉดสีถือเป็นจุดเด่นของซัมซุงอยู่แล้ว

•200Hz Motion Plus การแทรกเฟรมสอดประสานระหว่างเฟรมของทีวี ด้วยเทคโนโลยี 200Hz ความเบลอของภาพเคลื่อนไหวจะหมดไป ความราบรื่นและเป็นธรรมชาติของการเคลื่อนไหวที่มีมากยิ่งขึ้นนั้นได้รับการปรับแต่งด้วยการคำนวณการเคลื่อนไหวอย่างชาญฉลาด ทำให้ภาพที่ได้ไม่มีอาการเบลอหรือสะดุดให้เสียอารมณ์ โดยจะมีอัตราเฟรมในการแสดงภาพเคลื่อนไหวอยู่ที่ 200 เฟรมต่อวินาที หรือคิดเป็น 4 เท่าของทีวีทั่วไป (50 เฟรมต่อวินาที)อ้างอิงจาก
http://www.open-technic.com/2010/02/different-lcd-led/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 06:22:50 pm โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!