ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: คลายข้อสงสัยเรื่อง Core (ไม่ก็ยิ่งทำให้งง...)  (อ่าน 12125 ครั้ง)
ธันวาคม 26, 2010, 09:17:10 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 09:17:10 pm »

Duo Core กับ Core 2 Duo

ต่างกันอย่างไร

Core2 ( จาก Core2 DUO) ไม่ได้หมายถึงว่าเป็น Dual Core CPU เป็นคำว่า " DUO" ที่ตามมาต่างหากที่จะเป็นส่วนที่บอกว่าเป็น Dual Core
คำ ว่า Core2 น่าจะหมายถึง Intel Core รุ่นที่ 2 (Intel Core Micro architecture) มากกว่า... ที่พัฒนาต่อจาก Intel Core ( ที่ใช้ใน Core Solo/DUO สำหรับ Mobile CPU ที่มีรหัสว่า Yonah)
แต่ขณะเดียวกัน Intel Core ที่ใช้ในตอนนี้น่าจะเป็นลักษณะของ "แบรนด์" มากกว่าเรื่องของเทคโนโลยี โดยเปรียบได้กับคำว่า Athlon/Turion ของฝั่ง AMD
ส่วนคำว่า DUO เป็นตัวเสริมว่าเป็น Dual Core ซึ่งถ้าเปรียบกับ AMD ก็คือคำว่า X2 นั่นเอง
ข้าพเจ้า เข้าใจว่าแต่เดิม Intel แยกสายการผลิตระหว่าง Desktop กับ Mobile โดยใช้เทคโนโลยีในการผลิตแตกต่างกัน คือ Desktop ใช้ NetBurst ที่เริ่มต้นจาก Pentium4 (Willamette, Northwood, Prescotte) ที่เป็น Single Core และพัฒนาต่อมาจนเป็น Pentium D (Smithfield, Presler)

*** NetBurst เป็นเทคโนโลยีการผลิต , Pentium 4/Pentium D เป็นแบรนด์ ***

โดยขณะเดียวกันทางฝั่ง Notebook (Labtop) ได้พัฒนา Intel Core กลายมาเป็น Core Solo/DUO

*** Intel Core เป็นเทคโนโลยีการผลิต , Core Solo/DUO เป็นแบรนด์ ***

แต่ ต่อมาปรากฏว่า NetBurst นั้นเริ่มตัน สู้ K8 ของทางฝั่ง AMD ไม่ได้ เลยมาพัฒนาเทคโนโลยี Intel Core ต่อ (แล้วก็เรียกว่า Intel Core Micro architecture)
จากนั้นก็เลยถือโอกาสสร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นมาเพราะชื่อ Pentium โดน Athlon ปู้ยี้ปู้ยำจนเสียหายหมดแล้ว... มาใช้ชื่อ Intel Core2 ทีนี้พอเป็น dual core ด้วยเลยเติม " DUO" ลงท้ายให้กลายเป็น "แบรนด์" ที่เรียกว่า "INTEL Core2 DUO" ( นี่ถ้าเกิดว่าทำ CPU ฉบับ single core ด้วย Intel Core Micro architecture ก็อาจจะเรียกว่า Core2 Solo)

** Intel Core Micro architecture เป็นเทคโนโลยีการผลิต , INTEL Core2 DUO เป็นแบรนด์ **

สรุป

- INTEL Core Solo/Duo ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Pentium D เปรียบได้กับถือสัญชาติเดียวกันคือ INTEL แต่ต่างเชื้อชาติ ( Intel Core กับ NetBurst)

- INTEL Core2 DUO เป็นแบรนด์...
คำว่า Core2 บอกว่าใช้เทคโนโลยีการผลิต Intel Core Micro architecture ( รุ่นที่ 2) ซึ่งพัฒนาต่อจาก Intel Core ที่ใช้ในการผลิต Mobile CPU รหัส Yonah
ส่วน DUO บอกว่าเป็น dual core CPU

- DUO Core เป็นการเรียกผิด.. ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าผิดได้สองประการคือ
1. เรียกคุณลักษณะของ CPU ผิด... จาก "DUAL" เป็น " duo" ( คล้ายการเรียกมาตรฐาน DVD ผิด จาก " DUAL LAYER" เป็น " double layer")
*** ที่ถูกคือต้องเรียกว่า " DUAL CORE CPU" ( และ " DUAL LAYER" สำหรับ DVD) ***

2. เรียกชื่อแบรนด์ของ Mobile CPU (code name Yonah) ผิด จาก " CORE DUO" สลับที่กลายเป็น " duo core"
*** ที่ถูกต้องเรียกว่า " CORE DUO" ***

Core DUO กับ Core2 DUO ต่างกันอย่างไร

เป็น DUAL Core CPU ทั้งคู่ แต่ Core DUO เกิดมาเพื่ออยู่ใน Notebook ดังนั้นข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่าเมืองไทยจะมีแบบที่แยกขายเฉพาะตัว CPU หรือเปล่า... และถ้าจับมาใส่ Mainboard Desktop ที่วางขายทั่วไปจะมีปัญหาอะไรหรือไม่นะขอรับ...
ขณะที่ Core2 DUO ( รุ่น Exxxx รหัส Allendale/Conroe) เป็นรุ่นใหม่กว่า ออกแบบสำหรับ Desktop PC โดยเฉพาะ ดังนั้นหาเมนบอร์ดได้ง่ายกว่า น่าจะมีปัญหาน้อยกว่า ที่สำคัญเนื่องจากออกใหม่เลยมีประสิทธิภาพดีกว่า ( ถ้าแย่ก็กว่าก็คงไม่รู้จะทำมาทำไมน่ะนะขอรับ)
แต่ประสิทธิภาพจะต่างกัน จะมากน้อยเพียงใดคิดว่าน่าจะเทียบกันลำบากหน่อย... เพราะข้าพเจ้ายังไม่เคยเห็นการทดสอบที่ถอดเอา Core DUO ( ที่เป็น Mobile CPU) มาใส่ testbed แบบเดียวกับ Core2 DUO เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพนะขอรับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 11, 2011, 05:43:57 pm โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
ธันวาคม 26, 2010, 09:20:17 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 09:20:17 pm »

ในที่นี้จะหมายถึง CPU ที่มี 2 แกนประมวลผล กับ 4 แกนประมวลผล อยู่ในตัวเดียว

CPU Dual Core ของ Inel สำหรับ Desktop PC นั้น พอจะแบ่งได้ตามองค์ประกอบและโครงสร้างได้เป็น 4 แบบ ทั้งหมดที่มีในปัจจุบัน โดยแต่ละแบบ จะมีโครงสร้างภายใน และ การทำงานในรูปแบบที่ต่างกันออกไปดังนี้ครับ
======================================================================
1.]  Pentium D ( Intel PentiumD Processor )
     คือรุ่นแรกของ PC ที่ประมวลผลด้วย 2 Core ( 2 แกน ) โครงสร้างเป็นแบบการใส่วงจร หรือ แกนประมวลผล และ Cache L2 ลงไปใน
  Die เดียวกัน โดย ทั้ง Core และ Uncore ( เช่น Cache ) จะแยกกันทำงานแบบอิสระกันอย่างสิ้นเชิง ( รูปที่ 1 ) ข้อดีคือสามารถ รัน
  แอปพลิเคชั่น ได้มากกว่า 1 ในเวลาเดียวกัน ซื่ง จะทำงานได้เร็วกว่า CPU Single Core ( อย่างเช่น Pentium 4 ) เมื่อเราเปิดใช้โปรแกรม
  ต่างๆ มากกว่า 1 ตัว แต่ยังมีปัญหาที่ระบบ Cache L2 ที่แยกส่วนกัน คือ 1 Core ต่อ Cache 1 Unit มันจึงมีข้อจำกัดในการทำงานอยู่
  กับมีปัญหาเรื่องความร้อนสูง และกินไฟมาก ในรุ่นแรกๆที่ใช้ เทคโนโลยีการผลิตขนาดใหญ่ถึง 90 nm ( รุ่น 8xx ) จนมาถึงรุ่นหลังที่เป็น
  65nm ( รุ่น 9xx ) ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ทำให้ขนาดของทรานซิสเตอร์เล็กลงมามากกว่าเดิม เพื่อให้กินแรงดันไฟต่ำลง แล้วก็ได้มีการ
  ปรับปรุ่งไปอีกขั้นโดยเพื่มเทคโนโลยี Enhanced Intel® Speedstep Technology เข้าไปช่วยในเรื่องของการปรัะหยัดพลังงานลงไปอีก
  และนั่นก็เป็น รุ่นสุดท้ายของ Pentium D ...( แต่ก็ถือได้ว่า Pentium D มันคือ CPU Dual Core ที่แท้จริง )

2.]  Core 2 Duo ( Intel Core™2 Duo )
      ถือเป็น CPU Dual Core รุ่นที่ 2 หลังจากที่ Pentium D เรื่มจะมีกำลังวังชาน้อยลงไปทุกที ( ไม่แรงสมเป็น Dual Core ) ทาง Intel จึง
   ได้หยิบ โปรเจค ที่เคยมีใช้มาใน CPU ของโน๊ตบุ๊ค รุ่นแรกที่เป็น CPU Dual Core อย่าง Core Duo มาพัฒณาต่อยอดลงใน CPU Desktop
   เป็นรุ่นถัดมา โดยได้มีการปรับปรุง ส่วนที่เป็น Cache L2 ที่สามารถให้ Core หรือแกนประมวลผลทั้ง 2 แกน ใช้งาน ร่วมกันได้เต็มพื้นที่
   ทำให้การประมวลผลมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม แต่ แกนประมวลผลก็ยังคงแยกกันทำงานเหมือนเดิม ( รูปที่ 2 )
   โดยแบ่งแยก Core 2 Duo ออกเป็น 2 รูปแบบ @ สถาปัตยกรรม [ Microarchitecture ]  - กับ 5 สาย [ Code Named ] ดังนี้

3.]  Pentium Dual Core ( Intel Pentium Processor )  และ 
     Celeron Dual Core ( Intel Celeron Processor )
  CPU ทั้ง 2 ตระกูลนี้ถือเป็น Dual Core รุ่นเล็กที่สุดใน  @ สถาปัตยกรรม Core และ Penryn โดยโครงสร้างภายในจะใช้แบบเดียวกันทุกรุ่นเพียงแต่
  มีการจำกัดขนาดของ Cache L2 และจำนวนของทรานซิสเตอร์ และขนาดของ Die ไว้ต่างกันในแต่ละตระกูล เท่านั้น ส่วนการทำงานของ Core จะ
  ต่างกันกับ Intel® Core™2 Duo โดยที่ จะใช้แกนประมวลผลทั้ง 2 แกน ทำงานใน แอปพริเคชั่น เดียวกัน ไปพร้อมๆกัน เพื่อเพิ่มความเร็วในการ
  ทำงานให้เร็วกว่า CPU แบบแกนประมวลผลเดียว และ ลดอาการ แฮ้งค์ หรือ ค้าง เมื่อทำงานหนักมากจนมีข้อมูลไปจุกคอขวดกันอยู่ที่ Core ของมัน
  เมื่อแกนประมวลผลเกิดหยุดทำงานขึ้นมา ก็จะมีอีกแกนประมวลผลทำงานได้ต่อไปโดยไม่ทำให้ CPU ค้างง่ายๆเหมือน CPU แกนเดียวแบบเดิมๆ
  CPU แบบนี้ค่อนข้างเร็ว ถ้าไม่มีการ รัน แอปพริเคชั่น พร้อมๆกันหลายๆตัว และนี่ก็คือ จุดเด่น และ จุดด้อยของ Intel Pentium มันครับ

4.] Intel Core™ i5 Processor 600 Series
    Intel Core™ i3 Processor 500 Series
    Intel Pentium® Processor G6950 Series
    Intel Celeron® Processor G1101 Series
  นวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ Intel ใน @ สถาปัตยกรรม Nehalem ซึ่งประกอบไปด้วย CPU ทั้งหมด 4 ตระกูล ( ข้างบน ) ที่มี Code Name ว่า * Clarkdale
  โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทีขนาดเล็กลงไปอีกจนมีขนาดเพียง 32 nm ซึ่งก็ยิ่งสามารถเพื่มจำนวนของทรานซิสเตอร์เข้าไปใน Core ได้อีกเป็นจำนวนมาก
  และยังได้มีการ จุ แผ่น Die ที่เป็น GPU ( หน่วยประมวลผลภาพกราฟิกส์ ) เข้าไปในแพคเกจ เดียวกันอีกด้วย ซึ่งจุดประสงค์การใช้งานของ CPU + GPU
  นี่เพื่อตอบสนองผู้ใช้กลุมใหม่ที่ต้องการเครื่อง Desktop PC Multimedia โดยมุ่งเน้นให้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ Multimedia ราคาประหยัด ไว้ดูหนังฟังเพลง
  เล่นเกมส์ ( เกมส์ที่ไม่ต้องใช้หน่วยประมวลผล กราฟิกส์ หรือ GPU รุ่นสูงๆที่เป็นแบบการ์ดแยก ) และต้องใช้ร่วมกับ ชิปเซ็ต Intel H55 หรือ H57 เท่านั้น
  ถึงจะสามารถใช้ GPU ใน CPU ได้ ( ซื่งในช่วงปลายปีนี้เราจะได้เห็น CPU+GPU แบบนี้เหมือนกันในนามของ  AMD เช่นกัน )
     CPU ใน Code Name *Clarkdale ทุกรุ่นจะใช้หลักการประมวลผลเหมือนกับ Intel® Core™2 Duo คือ แยกกันประมวลผล ในแต่ละ แอปพลิเคชั่น แต่
  มีประสิทธิภาพเหนือกว่ารุ่นเดิมอยางมากมายเนื่องจาก Intel® ได้เพิ่มส่วนประกอบ และ เทคโนโลยี ใหม่ๆ ที่สำคัญเข้าไปอีกหลายประการคือ
  # 32 nm ลดขนาด Transistors ของ Processing Die Transistors ให้มีขนาดเล็กจิ๋วเพียง 32nm ซึ่งในขนาดแผ่น Die ในส่วนของ Core จะ = 81 mm2
     ที่จุ Transistors ได้มากถึง 382 ล้าน ตัวเลยทีเดียว ( ส่วนของ Graphics and IMC Die เป็นขนาด 114 mm2 จะมี Transistors 45 nm = 177 ล้านตัว )
  # Cache L3  ที่เข้ามาทำหน้าที่แทน Cache L2 เพื่อช่วยในการสำรองข้อมูลของแกนประมวลผลได้มากยิ่งขึ้น และจัดให้  Cache L1 และ Cache L2 เป็น
     Cache ส่วนตัวของ Core แต่ละ Core ไปแทน ส่วน Cache L3 ก็สามารถให้ Core ทั้ง 2 ใช้งานร่วมกันได้เหมือน Cache L2 เดิมนั่นเอง
  # QPI ที่มาแทนระบบบัส FSB แบบเก่าๆ ที่ก่อปัญหาคอขวด ให้ Intel มานานหลายปี โดย BUS แบบ QPI นี้จะมีแบนวิดช์ สูงถึง 25.6 GB/s ซึ่งในระบบ FSB
     นั้นมีเพียง 10.6 GB/s เท่านั้น นอกจากนี้ QPI ยังเชื่อมต่อต่อแบบจุดต่อจุด และ จาก Core ถึง Core และยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ  Multi CPU ได้อีกด้วย
      ( แต่ในส่วนของการเชื่อมต่อระหว่าง PCH ( ชิปเซ็ต H55 , H57 หรือ P55 ) กับ CPU นั้นยังคงใช้ระบบบัสแบบ DMI เดิมที่มี แบนวิดช์ = 2 GB/s ซึ่งก้ยังคง
     เพียงพอสำหรับกับอุปกรณ์ l/O Panals ทุกชนิดในปัจจุบัน
  # Graphics and IMC Controller  คือวงจรควบคุม PCI-Express Slot กับ วงจรควบคุมหน่วยความจำ ( RAM ) จากเดิมที่มันเคยอยู่ใน NB หรือ
     ชิปเซ็ต North Bridge เดิม ก็ได้ถูกย้ายไปรวมอยู่ใน Die เดียวกันกับ แกนประมวลผลชื่งอยู่ใกล้กับแกนประมวลผลมากที่สุด ( โดยใช้ QPI ในการเชื่อมต่อ )

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
     Intel Core Microarchitecture

@ สถาปัตยกรรม ที่มีชื่อว่า Core ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด [ 65nm ] ก็ยังถูกแบ่งออกเป็น 3 สาย ( Code Name ) คือ
    ชื่อสายการผลิต ( Code Named ) * Conroe
    ชื่อสายการผลิต ( Code Named ) * Allendale
    ชื่อสายการผลิต ( Code Named ) * Conroe XE
    * สถาปัตยกรรม Core สาย Conroe = ( 65 nm / L2 = 4 MB )
      Intel® Core™2 Duo Processor E6320 ถึงรุ่น E6420 ( FSB 1066 MHz ) ที่มี Cache L2 ขนาด 4 MB ( 4 เม๊กกะไบท์ )
      Intel® Core™2 Duo Processor E6540 ถึงรุ่น E6850 ( FSB 1333 MHz ) ที่มี Cache L2 ขนาด 4 MB ( 4 เม๊กกะไบท์ )
    * สถาปัตยกรรม Core สาย  Allendale = ( 65 nm / L2 = 2 MB )
      Intel® Core™2 Duo Processor E4300 ถึงรุ่น E4700 ( FSB 800 MHz ) ทุกรุ่นที่มี Cache L2 ขนาด 2 MB ( 2 เม๊กกะไบท์ / )
      Intel® Core™2 Duo Processor E6300 และ E6400 ( FSB 1066 MHz ) มีเพียง 2 รุ่นที่มี Cache L2 ขนาด 2 MB ( 2 เม๊กกะไบท์ )
    * สถาปัตยกรรม Core สาย Conroe XE [ หรือ Core 2 Extreme ] = ( 65 nm  / L2 = 4 MB )
      Intel® Core™2 Extreme Processor X6800 ( FSB 1066 MHz ) ที่มี Cache L2 ขนาด 4 MB ( 4 เม๊กกะไบท์ ) ที่มีเพียง 1 เดียว

@ สถาปัตยกรรม ที่มีชื่อว่า Penryn ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด [ 45nm ] ก็ยังถูกแบ่งออกเป็น 2 สาย ( Code Name ) คือ
    ชื่อสายการผลิต ( Code Named ) * Wolfdale-3M
    ชื่อสายการผลิต ( Code Named ) * Wolfdale
    * สถาปัตยกรรม Penryn สาย  Wolfdale-3M = ( 45 nm / L2 = 3 MB )
      Intel® Core™2 Duo Processor E7200 ถึงรุ่น E7600 ( FSB 1066 MHz ) ที่มี Cache L2 ขนาด 3 MB ( 3 เม๊กกะไบท์ )
    * สถาปัตยกรรม Penryn สาย  Wolfdale  = ( 45 nm / L2 = 6 MB )
      Intel® Core™2 Duo Processor E8190 และ E8200 ถึงรุ่น E8600 ( FSB 1333 MHz ) ที่มี Cache L2 ขนาด 6 MB ( 6 เม๊กกะไบท์ )

แหล่งข้อมูล
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=7125ff26381851c5
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 11, 2011, 05:48:00 pm โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
ธันวาคม 26, 2010, 09:21:00 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 09:21:00 pm »

สั้นๆ คือ มันมีแกนประมวลผลจำนวนต่างกันครับ
cpu dual core ( ไม่ใช่ cpu duo core ) มีแกนประมวลผล 2 แกน ( 2 Core )
cpu quad core มีแกนประมวลผล 4 แกน ( 4 core )

อันไหนดีกว่ากันก็ต้องบอกว่า 4 แกนดีกว่า ถ้าชอบเล่นเปิดหลายๆโปรแกรมไปพร้อมๆกันครับ
นอกเหนือจากนี้ มันยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอิก 108 นะครับที่เป็นองค์ประกอบในเรื่อง
ความแรง ของ CPU ในแต่ละรุ่น แต่ละตระกูล
บันทึกการเข้า
ธันวาคม 26, 2010, 09:29:57 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 09:29:57 pm »

รูปประกอบ โครงสร้างภายใน ในรุ่นต่างๆ นะครับ

ชุดที่ 1 . CPU Dual Core ในแบบต่างๆของ Intel

1. Pentium D (ที่มีแกนประมวลผล และ cache L2 แยกกัน คนละ Die ไปเลย) [ LGA 775 ]


2. Core 2 Duo แบบ 65 nm ( Conroe ) [ LGA 775 ]


3. Core 2 Duo แบบ 45 nm ( Wolfdale ) [ LGA 775 ]


4. Pentium Dual core & Celeron Dual Core

Die ของ 4. Pentium Dual Core & Celeron Dual Core ที่เป็น @สถาปัตยกรรม Penryn เหมือนกัน [ LGA 775 ]


5. Core i3 & Core i5 ( 6xx) 35 nm [ Clarkdale ] [ LGA 1156


----------------------------------------------------------------------------------------------

ชุดที่ 2 . CPU Quad Core ในแบบต่างๆของ Intel

6. Core 2 Quad  ( 65 nm ) Kentsfields [ LGA 775 ]


7. Core 2 Quad ( 45 nm ) Yorkfields [ LGA 775 ]


8. Core i5 ( 7xx) & Core i7 ( 8xx) 45 nm Lynnfield [ LGA 1156 ]


9. Core i5 ( 7xx) & Core i7 ( 8xx) Die 45 nm Lynnfield [ LGA 1156 ]


10. Core i7 ( 9xx ) Bloomfield [ LGA 1366 ]


11. Core i7 ( 9xx ) Bloomfield [ LGA 1366 ]


บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!