ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนรู้เรื่อง CD - DVD  (อ่าน 11867 ครั้ง)
สิงหาคม 11, 2010, 08:25:55 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:25:55 am »

ความเป็นมาของ CD-ROM
ซีดีรอม (CD-ROM : Compact Disc-Read Only Memory) มีจุดเริ่มต้นในปี 1978 เมื่อบริษัทฟิลิปส์ (Philips) และโซนี่ (Sony) ได้ร่วมมือกันที่จะผลิตคอมแพคดิสก์สำหรับบันทึกเสียง (CD) ซึ่งในขณะนั้น ฟิลิปส์ได้พัฒนาเครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์ออกวางจำหน่ายแล้ว และขณะเดียวกันโซนี่ก็ได้ทำการวิจัยการบันทึกเสียงแบบดิจิทัลมานานนับสิบปี ในตอนแรกต่างฝ่ายต่างจะกำหนดมาตรฐานคอมแพคดิสก์ที่จะออกวางจำหน่าย แต่ท้ายที่สุดทั้งสองบริษัทก็ได้ตกลงที่จะกำหนดมาตรฐานร่วมกัน

โดยในปี 1982 ทั้งสองบริษัทได้กำหนดมาตรฐานของซีดีรวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับการบันทึกเสียง วิธีการอ่านซีดี และขนาดของซีดี โดยกำหนดเป็น 5 นิ้ว ซึ่งกล่าวกันว่าการที่กำหนดขนาดของแผ่นดิสก์เป็น 5 นิ้วนั้น ก็เพราะว่าแผ่นดิสก์ขนาดนี้สามารถบรรจุซิมโฟนี่หมายเลข 9 ของบีโธเฟนได้ ทั้งสองบริษัทยังคงร่วมมือกันตลอดทศวรรษ 1970 ได้มีการกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมในการใช้เทคโนโลยีของซีดี กับข้อมูลคอมพิวเตอร์ ทำให้มีการพัฒนาซีดีรอมที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่านแผ่นซีดีรอม ก็คือ เครื่องอ่านซีดีรอม (CD-ROM DRIVES) ซึ่งในปัจจุบันเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องมี ในอดีตนั้นซีดีรอมใช้เพื่อเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งการบันทึกไว้ในแผ่นฟลอปปี้ดิสก์จะต้องใช้ฟลอปปี้ดิสก์เป็นจำนวนมาก ซีดีรอมจึงเป็นที่นิยมในการเป็นสื่อบันทึกข้อมูล ปัจจุบันเครื่องอ่านซีดีรอมได้เปลี่ยนแปลงจุดประสงค์ในการใช้จากเดิมเพื่อใช้งานบันทึกข้อมูลเป็นส่วนใหญ่ กลายมาเป็นเพื่อความบันเทิงในการดูหนังฟังเพลง เครื่องอ่านซีดีรอมในปัจจุบันมีราคาถูกลงอย่างมาก มันจึงกลายเป็นอุปกรณ์ และกลายเป็นสื่อที่ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใช้ในการบันทึกข้อมูล และซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อจำหน่ายและแจกจ่ายให้กับลูกค้าของตน เนื่องจากความจุที่มากกว่าและราคาที่ถูกกว่า

อ้างอิง :
http://www.neutron.rmutphysics.com/teaching-glossary/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 08:53:03 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
สิงหาคม 11, 2010, 08:27:36 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:27:36 am »

โครงสร้างของแผ่นซีดีรอม
แผ่นซีดีรอมส่วนใหญ่ใช้บันทึกข้อมูลได้เพียงด้านเดียวเท่านั้นดังที่เรียกว่า Single side media และตัวเครื่องซีดีรอมเองก็มีเพียงหัวอ่านเพียงด้านเดียวเช่นกัน CD-ROM มีความสามารถในการบันทึกข้อมูลได้มาก ซึ่งแผ่น CD-ROM จะมี 2 ขนาดความจุข้อมูล คือ 650 MB และ700 MB แผ่น CD เป็นแผ่นพลาสติกเคลือบ ลักษณะวงกลม มีช่องตรงกลาง ขนาด 4.8 นิ้ว (12 cm.) หนา 1.2 มิลลิเมตร ซึ่งในแผ่นซีดีรอมจะมีโครงสร้างดังนี้ี้

โครงสร้างของแผ่นซีดีรอม
1. ชั้นพลาสติค (Polycarbonate Plastic) เป็นชั้นที่มีความหนาและน้ำหนักมากที่สุดทำด้วยสารจำพวกโพลีคาร์บอเนต หน้าที่ของชั้นนี้คือป้องกันความเสียหายของข้อมูลที่อยู่ในชั้นถัดไปเป็นชั้นที่ทำหน้าที่คล้ายกับเลนส์ในการโฟกัสหาข้อมูลของแสงเลเซอร์ที่ยิงมาจากเครื่องอ่านซีดี
2. ชั้นข้อมูล เป็นสารอลูมิเนียม (aluminum) ซึ่งฉีดลงบนแผ่นพลาสติก polycarbonate ให้มีลักษณะเป็นร่องๆ ใช้เก็บข้อมูลต่างๆ โดยโครงสร้างแล้วจะแบ่งเป็นแทร็กที่เรียงต่อกันเป็นวงกลมคล้ายก้นหอย
3. ชั้นสะท้อนแสงกลับ เป็นชั้นทำด้วยโลหะ เพื่อให้แสงเลเซอร์ที่ยิงเข้ามาอ่านข้อมูลสะท้อนกลับไปแปลงเป็นรูปแบบข้อมูลที่เครื่องเล่นได้ เหตุที่เรามองเห็นแผ่นซีดีเป็นมันเงาก็เนื่องมาจากชั้นสะท้อนแสงกลับของแผ่นซีดีนี้เองบนชั้นนี้จะมีสารอะครีลิค (acrylic) เคลือบบน Aluminium เพื่อป้องกันผิว ส่วนป้องกัน เป็นส่วนที่เคลือบไว้บางๆบนชั้นสะท้อนแสงกลับเพื่อป้องกันไม่ให้ชั้นสะท้อนแสงกลับได้รับความเสียหาย ซึ่งจะมีผลกระทบ ในความสามารถของการอ่านข้อมูลบนแผ่นโดยตรง
4. ชั้นสลากหรือสติ๊กเกอร์ (Label) เป็นชั้นที่อยู่ด้านบนสุด นอกจากใช้เป็นฉลากบ่งบอกรายละเอียดในแผ่นซีดีแล้ว ยังช่วยป้องกันความเสียหายให้ชั้นสะท้อนแสงกลับอีกด้วย

อ้างอิง :
http://www.neutron.rmutphysics.com/teaching-glossary/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 08:51:49 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
สิงหาคม 11, 2010, 08:29:56 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:29:56 am »

การทำงานของเครื่องซีดีรอม
เครื่องซีดีรอมมีส่วนประกอบภายในที่ทำหน้าที่ดังนี้
1. ตัวกำเนิดเลเซอร์ เป็นแหล่งกำเนิดความเข้มต่ำ และส่งไปยังกระจกสะท้อนเลเซอร์
2. เซอร์โวมอเตอร์ ทำหน้าที่ปรับให้เลเซอร์ตกลงแทร็กที่ต้องการด้วยการรับคำสั่งจากไมโครโปรเซสเซอร์ และมีหน้าที่ปรับมุมของกระจกสะท้อนเลเซอร์ด้วย
3. เมื่อเลเซอร์กระทบดิสก์ จะมีการหักเหไปยังเลนส์ที่อยู่ด้านใต้ของดิสก์จากนั้นสะท้อนไปยังเครื่องแยกลำแสง
4. เครื่องแยกแสงจะส่งเลเซอร์ไปยังอีกเลนส์หนึ่ง
5. เลนส์อันสุดท้ายจะส่งเลเซอร์ไปยังเครื่องตรวจจับแสงที่เปลี่ยนคลื่นแสงเป็นสัญญาณไฟฟ้า
6. ไมโครโปรเซสเซอร์จะแผลงสัญญาณที่ได้รับและส่งเป็นข้อมูลไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์


อ้างอิง :
http://www.neutron.rmutphysics.com/teaching-glossary/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
บันทึกการเข้า
สิงหาคม 11, 2010, 08:34:09 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:34:09 am »

ความเป็นมาของ DVD
ประเภทของแผ่น DVD
DVD physical formats
   ซีดีเริ่มเข้ามาสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งในระยะนั้น สื่อชนิดนี้ยังไม่แพร่หลาย ตัวเครื่องที่ใช้กับแผ่นซีดีมีราคาค่อนข้างสูง การใช้งานจึงยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก จะเห็นว่าราคาของเครื่องเล่นกับแผ่นซีดีค่อนข้างจะสวนทางกัน แต่ต่อมาผู้คนเริ่มนิยมมากขึ้นเนื่องจากขนาดข้อมูลที่ต้องการเก็บมีมากขึ้น การพัฒนาความสะดวกในการใช้งาน และความรวดเร็วในการอ่านข้อมูล จึงทำให้คุณสมบัติของแผ่นซีดีเริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ ผู้ผลิตจึงคิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบใหม่ นั่นก็คือดีวีดี ซึ่งใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บแบบออปติคอล (Optical Disc) โดยดีวีดี 1 แผ่นจะมีความจุเท่ากับ ซีดี 7 แผ่น และ เท่ากับฟล๊อปปี้ดิสก์ 3,357 แผ่น

สาเหตุที่ทำให้แผ่นดีวีดีมีความจุมากกว่าแผ่นซีดีนั้นมีดังนี้
1. โครงสร้างของการจัดเก็บข้อมูลภายในของดีวีดีที่มีขนาดเล็กกว่าจึงจุได้อัดแน่นมากกว่า
2. การใช้แสงเลเซอร์อ่านข้อมูลที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่านั่นคือ ดีวีดีใช้แสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นแค่ 635-650 นาโนเมตร ขณะที่ซีดีใช้เลเซอร์ที่มีความยาวกว่าในระดับ 750 นาโนเมตร
3. แผ่นดีวีดีสามารถเก็บข้อมูลได้ 2 ชั้น (Layer) ในขณะที่แผ่นซีดีจะเก็บข้อมูลได้เพียงชั้นเดียว


ทำความรู้จักกับ DVD
   DVD ย่อมาจาก Digital Video Disc ต่อมาได้เปลี่ยนนิยามใหม่ตามการบัญญัติศัพท์จากราชบัณฑิตยสถาน ให้ DVD ย่อมาจาก Digital Versatile Disc หมายถึงแผ่นดิจิตอลอเนกประสงค์ ซึ่งในปัจจุบันเป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่ค่อนข้างแพร่หลาย และได้รับความนิยมมากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง

ประเภทของแผ่น DVD
   ราคาของสื่อบันทึกชนิด DVD ในทุกวันนี้ได้เข้าถึงผู้ใช้ตามบ้านมากขึ้น จนบางครั้งเราอาจสับสนระหว่างชนิดของสื่อบันทึกในเวลาที่เราจะต้องเลือก บทความนี้จะอธิบายถึงสื่อบันทึก DVD ที่มีใช้กันตามท้องตลาด เพื่อให้เราได้ใช้สื่อบันทึก DVD อย่างเต็มประสิทธิภาพของการใช้งานมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง หรือด้านข้อมูล เช่น การ backup ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์

DVD-RAM
   สื่อชนิดนี้มีความจุ 4 แบบ คือ 2.6, 4.7, 5.2 และ 9.4 GB สามารถบันทึกซ้ำได้ มันทำงานคล้ายๆ DVD-RW DVD-RAM ต้องใช้เครื่องเล่นสำหรับแผ่น DVD-RAM เท่านั้น จึงจะอ่าน และบันทึกข้อมูลได้ โดยทั่วๆไป DVD-RAM จะอยู่ในกล่อง บางครั้งเรียก caddy ซึ่งเราไม่สามารถนำแผ่น DVD-RAM ออกมาจาก caddy ได้ ดังนั้นมันจึงไม่เป็นที่แข่งขันกับ DVD-ROM และเครื่องเล่น DVD
   DVD-RAM เหนือกว่า DVD-RW ตรงสามารถบันทึกซ้ำได้จำนวนครั้งที่มากกว่า ซึ่งประมาณได้ว่า DVD-RAM สามารถบันทึกซ้ำได้ถึง 100,000 ครั้งในขณะที่ DVD-RW สามารถบันทึกซ้ำได้เพียง 1,000 ครั้งเท่านั้น

DVD-R
   สื่อบันทึกชนิดนี้เทียบเท่าได้กับ CD-R จะแตกต่างกันก็แค่ในด้านความจุเท่านั้นที่มากถึง 4.7 GB มันสามารถบันทึกได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ชนิดของ DVD-R มี 2 ชนิด คือ DVD-RA และ DVD-RG
   DVD-R ที่ส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมใช้ในการบันทึกเพื่อการค้าจะเรียก DVD-RA ส่วน DVD-R ที่ใช้ทั่วๆไปตามบ้านหรือสำนักงานจะเรียก DVD-RG เพราะการนำแผ่น DVD-R มาใช้ทางการค้า โรงงานจะต้องการสื่อบันทึกที่มีปัญหาน้อยที่สุดในการใช้บันทึก (มีคุณภาพสูง) ผู้เขียนขอใช้คำภาษาชาวบ้านว่า DVD-R ที่ขายให้โรงงานกับ DVD-R ที่ขายทั่วๆไปเป็นคนละเกรดกันนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม พวกเครื่องเล่นสื่อในรุ่นเก่าๆ ยังไม่สามารถเล่นกับแผ่น DVD-R ได้ DVD-R สามารถอ่านด้วยเครื่องอ่าน DVD-RAM และ DVD+R ได้

อ้างอิง :
http://www.neutron.rmutphysics.com/teaching-glossary/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 08:53:31 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
สิงหาคม 11, 2010, 08:44:18 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2010, 08:44:18 am »

รูปแบบการบันทึกข้อมูลของ DVD
DVD-RW
   DVD-RW ก็คือ DVD-R ในเวอร์ชันที่สามารถบันทึกซ้ำได้นั่นเอง แผ่น DVD-RW จะต้องใช้กับเครื่องบันทึกแผ่น DVD-RW เท่านั้นจึงจะสามารถบันทึกได้ แต่ในขณะเดียวกันเครื่องบันทึกแผ่น DVD-RW จะสามารถบันทึกแผ่น DVD-R, CD-R และ CD-RW ได้ด้วย และทำนองเดียวกันแผ่น DVD-R, DVD-RW ก็ยังสามารถเล่นได้กับเครื่องเล่น DVD ในรุ่นใหม่ๆได้อย่างไม่มีปัญหาแต่กับรุ่นเก่าๆ ยังไม่สามารถใช้กันได้
   ในการบันทึกของแผ่น DVD-RW นั้น เมื่อคุณได้บันทึกข้อมูลทั้งหมดลงในแผ่นจนเสร็จสิ้นแล้ว หากจำเป็นต้องบันทึกข้อมูลอีกครั้งในแผ่นเดิม คุณจะต้องฟอร์แมทแผ่น DVD-RW ดังกล่าวก่อนที่จะมีการบันทึกซ้ำ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลเดิมที่อยู่ในแผ่นนั้นหายไปด้วย

DVD+R
   DVD+R มีลักษณะเหมือนกับ DVD-R มีเนื้อที่ 4.7 GB ในบางครั้งก็ผลิตมาเพื่อความแตกต่างทางการค้า แม้ว่าจะมีความจุ และการทำงานที่เหมือนกัน แผ่น DVD+R อาจต้องใช้เครื่องบันทึก DVD+R โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับแผ่น DVD-R ที่สามารถบันทึกโดยใช้เครื่องบันทึก DVD-R โดยเฉพาะเช่นเดียวกัน สื่อบันทึก 2 ชนิดนี้ อาจผลิตขึ้นมาเพื่อแข่งกันทำตลาด บางครั้งเราเรียกกันว่าเครื่องบันทึก DVDR ในทางปฏิบัติ ความแตกต่างระหว่างสื่อ DVD+R กับ DVD-R อย่างหนึ่งคือ DVD+R จะอ่านได้เร็วกว่า DVD-R ความแตกต่างนี้จะรู้สึกได้ก็ต่อเมื่อเราบันทึกไฟล์ทั่วๆ ไป ดังนั้นถ้าคุณใช้มันบันทึกไฟล์ทางด้านบันเทิง ประสิทธิภาพของมันก็จะเท่ากัน

DVD+RW
   DVD+RW เป็น DVD+R ชนิดที่บันทึกซ้ำได้ และทุกอย่างที่ DVD+R มีก็มีใน DVD+RW เช่นเดียวกัน เครื่องเล่น DVD ชนิดใหม่ๆ จะสามารถอ่านแผ่น DVD+RW ได้ มีเครื่องบันทึก DVD ตามท้องตลาดบางชนิด สามารถบันทึกได้ทั้งแผ่น DVD-RW และ DVD+RW เครื่องบันทึกชนิดนี้เรียกว่า DVDRW การทำงานของมันเหมือนกับแผ่น DVD-RW คือเมื่อเราบันทึกข้อมูลด้วยแผ่น DVD+RW เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องการนำแผ่น DVD+RW มาบันทึกซ้ำ จะต้องฟอร์แมทแผ่นก่อนจึงจะสามารถบันทึกใหม่ได้ ซึ่งข้อมูลเดิมทั้งหมดจะถูกลบทิ้งไป โดยทั่วไปเครื่องบัน ทึกแผ่น DVD+RW จะสามารถอ่านแผ่น DVD-RW ได้ แต่ไม่สามารถบันทึกได้

รูปแบบการบันทึกข้อมูลของ DVD
   ในการเก็บข้อมูลของ DVD นั้น จะบันทึกเป็น layer ซึ่งมีทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ซึ่งปัจจุบันนั้นในแต่ละชั้นจะสามารถจุได้ถึง 15 GB/Layer และคาดว่าจะพัฒนาได้ถึง 45 GB/Layer ข้อมูลที่ถูกบันทึกลงไปก็จะมีจำนวนมากน้อยไม่เท่ากันตามมาตรฐานดังนี้
- รูปแบบ : DVD-5, โครงสร้าง : Single Side / Single Layer, ความจุ : 4.7 GB
- รูปแบบ : DVD-9, โครงสร้าง : Single Side / Dual Layer, ความจุ : 8.54 GB
- รูปแบบ : DVD-10, โครงสร้าง : Double Side / Single Layer, ความจุ : 9.4 GB
- รูปแบบ : DVD-18, โครงสร้าง : Double Side / Dual Layer, ความจุ : 17.08 GB

อ้างอิง :
http://www.neutron.rmutphysics.com/teaching-glossary/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 08:53:55 am โดย อ.สมฤกษ์ » บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!