ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการใช้งาน Mozilla Firefox ขั้นเทพ  (อ่าน 4877 ครั้ง)
มีนาคม 12, 2010, 11:14:23 am
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 12, 2010, 11:14:23 am »

Mozilla Firefox Browser (หลายคนเรียก หมาไฟ จิ้งจอกเพลิง จิ้งจอกไฟ ก็ว่ากันไปตามแต่จะเรียกหล่ะครับ) สำหรับผม ถือได้ว่าเป็นเบราเซอร์ในดวงใจเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่เริ่มใช้งานอินเตอร์เน็ต ผมได้ใช้ Nescape Navigator เป็นเบราเซอร์ตัวแรก ต่อมาเป็น IE, Firefox, Opera และตัวอื่นๆบ้าง ทั้งนี้ได้ลองเปรียบเทียบคุณสมบัติ ความสามารถ ประสิทธิภาพการทำงาน หลายๆอย่างรวมเข้าด้วยกันแล้ว Firefox นี่แหล่ะคือสุดยอดในดวงใจ โดยเฉพาะ add-ons, plugins และextensions เจ๋งๆ สุดยอดๆทั้งนั้น บางทีแทบไม่ต้องไปหาโปรแกรมมาใช้เลย Firefox ตัวเดียวก็จบ (แห่ะๆ จะหาว่าเชียร์จนออกนอกหน้าไหมเนี้ย) หลัง จากที่อรัมภบทเกี่ยวกับเจ้า Firefox ไปพอสมควรแล้ว และได้ใช้งานมานานแล้วเหมือนกัน วันนี้เลยจะมาแนะนำ 6 ทิป ทริค เทคนิคเด็ด สำหรับใช้งานFirefox ที่คุณไม่เคยรู้และไม่ควรพลาด มาเล่าสู่กันฟัง มีอะไรนั้น ติดตามต่อได้เลยครับ


1. Re-Open Closed Tabs(เสกแท๊บที่ปิดไปให้กลับคืนมาในทันที)
ทราบ หรือไม่ว่า คุณสามารถเปิดแท๊บที่ถูกปิดไปในหมาไฟได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้ Extensions หรือ Add-ons ตัวใดเลย วิธีการง่ายๆก็คือ เพียงแค่คุณกดปุ่ม Ctrl+Shift+T บนคีย์บอร์ดพร้อมกัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเสกแท็บที่ถูกปิดไป ให้กลับมาได้แล้วครับ


2. Quick Search(ค้นหาอย่างรวดเร็วปานสายฟ้า)
ต่อ ไปนี้คุณไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าเว็บค้นหา เว็บเสิร์ทเทพๆ ทั้งหลายอย่าง Google, Yahoo แล้ว เพียงแค่คุณใช้งานช่องสำหรับค้นหา ซึ่งอยู่ด้านหลัง ถัดจาก address bar ของเจ้าหมาไฟ เพียงใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหา แล้ว Enter คุณก็จะได้ผลลัพธ์จากการค้นหาแล้วครับ


3. Delete visited URL(ลบยูอาร์แอลของลิงก์เว็บที่คุณไปท่องมาอย่างง่าย ดาย)
ถ้า หากคุณท่องเน็ตด้วยหมาไฟ แล้วคุณอยากลบลิงก์เว็บหรือ URL บางตัวออกจาก history โดยไม่จำเป็นต้องทำการ Clear All Private Data ทั้งนี้บาง url นั้นคุณต้องการเก็บเป็นความลับ หรือเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้ใครเข้าไปหรือเห็น คุณสามารถลบ URL นั้นออกไปได้ โดยคลิกที่ปุ่ม dropdown ที่อยู่หลังสุดของช่อง address bar แล้วเลื่อนหาหรือเลือก URL ที่คุณต้องการ แล้วกดปุ่ม Del หรือ Delete ที่คีย์บอร์ด เท่านี้ URL นั้นก็จะหายไปจาก list และ history แล้วหล่ะครับ


4. Navigate tabs with keyboard(ใช้คีย์บอร์ดช่วยในการเลือกแท๊บ)
โดย ปกติทั่วไปเราจะใช้เม้าส์ในการเลือกแท็บที่เปิดเว็บนั้นๆอยู่ แต่วันนี้เราสามารถใช้คีย์บอร์ดช่วยในการเลื่อน เลือกแท๊บที่เปิดเว็บที่เราต้องการอย่างรวดเร็ว โดยใช้คีย์ดังต่อไปนี้

   * กดปุ่ม Ctrl+PageDown พร้อมกันเพื่อเลื่อน/เลือกแท๊บจากซ้ายไปขวาหรือหน้าไปหลังนั่นเอง
   * ตรงกันข้าม ใช้ Ctrl+PageUp เลื่อน/เลือกแท๊บจากขวาไปซ้ายหรือหลังไปหน้า ได้เช่นกัน
   * หรือสามารถใช้ Ctrl+Number เพื่อเปิดแท๊บที่ต้องการ เช่น Ctrl+3(เปิดเลือกแท๊บ 3 ที่เปิดไว้), Ctrl+5(เปิดเลือกแท๊บ 5 ที่เปิดไว้)


5. เริ่มการดาวน์โหลดบัดเดี๋ยวนี้
โดย ทั่วไปเวลาที่เราจะดาวน์โหลดไฟล์ เราต้องทำการคลิกที่ลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ หรือเลือก  Save Link As  แล้วรอสักครู่ค่อยทำการดาวน์โหลดและบันทึกไฟล์ แต่วันนี้ขอแนะำนำให้ใช้วิธีการ drag เลือกที่ url หรือลิงค์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ ไปวางใส่ไอคอนรูป  download  ที่อยู่บน Toolbar จะทำให้หมาไฟทำการดาวน์โหลดไฟล์นั้นทันที (ถ้าไม่เห็นไอคอนให้ไปที่เมนู View>Toolbars>Customize >แล้วคลิกเลือกไอคอน download ดังรูปข้างต้น drag เม้าส์ซ้ายค้างไว้ แล้วนำไปวางใส่ใน toolbars คุณก็จะได้ไอคอน download ดังรูป แล้วหล่ะครับ)


6. บันทึกไฟล์ รูปภาพหรือมีเดียอื่นๆในเว็บเพจที่ป้องกันการ Save ไว้
ถ้า คุณอยากบันทึก Save ไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ หรือมีเดืยอื่นๆในเว็บเพจที่มีการป้องกันการบันทึกไว ้ เช่น ป้องกันการบันทึกด้วยคลิกขวา เป็นต้น วันนี้คุณสามารถ ทำการบันทึกไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ หรือมีเดืยนั้นๆได้ โดยคลิกขวาที่เว็บเพจนั้นๆ > แล้วเลือกเมนู  View PAge Info > จากนั้นเลือกที่แท๊บ Media  > จากนั้นเลือกไฟล์หรือมีเดียที่คุณต้องการแล้วคลิกปุ่ ม Save เพื่อบันทึกไฟล์ ได้ง่ายๆแล้วครับ (แต่สำหรับบาง Media อาจจะบันทึกไฟล์ได้ไม่สมบูรณ์นะครับ)

เครดิต:เว็ปเพื่อนบ้าน

อันนี้เป็นส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามานะครับ

รวมคีย์บอร์ดช๊อตคัตเจ๋งๆบน Firefox
1. ใส่ ดอทเน็ต(.net), ดอทโออาร์จี(.org) ต่อท้ายชื่อโดเมนหรือ URL Address ให้อัตโนมัติโดยปกติ เมื่อเราพิมพ์ชื่อเว็บไซต์หรือโดเมนนั้นๆ เช่น  google  แล้วกดปุ่ม Ctrl+Enter แล้วไฟร์ฟ๊อกซ์จะใส่ .com ต่อท้ายให้อัตโนมัติ และเปิดหน้าเว็บไซต์ www.google.com ขึ้นมา แต่ถ้าเป็น .net, .org หล่ะ จะทำยังไง? วิธีง่ายๆ ก็คือ ให้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์หรือโดเมนนั้นๆ ในช่อง Address bar แล้วจากนั้นกดปุ่ม Shift+Enter เพื่อใส่ .net หรือกดปุ่ม Ctrl+Shift+Enter.org ต่อท้ายอัตโนมัติ แล้วไฟร์ฟ๊อกซ์จะพาคุณเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อใส่

2. กดปุ่ม Alt+D เพื่อ hilight แถบเลือกบน Address bar ของ Firefox

3. กดปุ่ม Ctrl+T เพื่อเปิดหน้าแท๊บใหม่ และ กดปุ่ม Ctrl+Shift+T เพื่อเปิดหน้าแท๊บที่ถูกปิดออกไป (ซึ่งวิธีนี้ ช่วยให้เปิดแท๊บที่ถูกปิดไปอย่างไม่ตั้งใจหรือคลิกปิ ดผิดแท๊บได้) หรือจะไปที่เมนู History > Recentlys Closed Tabs ก็ได้เช่นกัน

4. เปิดหน้าแท๊บใหม่ แต่ใช้ URL เดิมที่แสดงอยู่ใน URL Address ง่ายๆ ด้วยการกดปุ่ม Alt+Enter

5. กดปุ่ม Delete เพื่อลบ URL history หรือ Autocomplete form

6. กดปุ่ม Ctrl+PageDown หรือ Ctrl+PageUp เพื่อเลือกหน้าต่างแท๊บได้อย่างใจ

7. กดปุ่ม Ctrl+[1,2,...,9] เพื่อเลือกหน้าแท๊บที่ 1 ถึง 9 ที่ถูกเปิดไว้ตามลำดับ

8. กดปุ่ม Spacebar หรือ Page Down เพื่อเลื่อนหน้าเว็บเพจลงไปด้านล่าง และกดปุ่ม Shift+Spacebar หรือ Page Up เพื่อเลื่อนหน้าเว็บเพจขึ้นไปด้านบน

9. อันนี้ไม่ใช่คีย์บอร์ดช๊อตคัต แต่เป็นการใช้ ปุ่มกลางของเม้าส์ ช่วยเปิดหน้าแท๊บใหม่ โดยกดปุ่มกลางของเม้าส์ที่ลิงก์ใดๆในหน้าเว็บเพจที่ต ้องการ แล้วไฟร์ฟ๊อกซ์จะเปิดหน้าลิงก์นั้นๆเป็นแท๊บใหม่
บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!