ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน:
 
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ความหมายของค่าต่างๆใน Regedit  (อ่าน 2644 ครั้ง)
พฤศจิกายน 06, 2009, 09:15:17 pm
อ.สมฤกษ์
Hero Member
*****
กระทู้: 852อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 09:15:17 pm »

นี่คื่อ คีย์ต่าง ๆ ของ รีจิสตรี ครับ บางท่านอาจจะสงสัยว่า อ้าวแล้วจะเข้ามาที่ รีจิสตรี ได้ยังไง ก็เริ่มตรงที่คำว่า Start แล้วเลือกเมนู Run พิมพ์คำว่า Regedit แล้วกด Enter ก็เข้ามาสู่หน้ารีจิสตรีแล้วครับ เอาหละต่อไปผมจะอธิบายว่าคีย์ต่าง ๆ สำคัญอย่างไรบ้าง

HKEY_CLASS_ROOT ในคีย์นี้ใช้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับชนิดนามสกุลต่างๆ ของไฟล์ และชนิดของไฟล์

HKEY_CURRENT_USER ใฃ้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นอยู่ เช่นการปรับแต่งการแสดงผลต่าง ๆ ไม่ว่าเรื่องเสียง สี หน้าจอ และค่าคอนฟิกูเรชั่นต่าง ๆ

HKEY_LOCAL_MACHINE ใช้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ ฮาร์ดแวร์ ซ๊อฟต์แวร์ คีย์ของ TROJAN ก็จะมาอยู่ที่นี่แหละครับเป็นส่วนใหญ่เลยหละและจะอยู่ที่
Software/Microsoft/Windows/Currentversion/Run หรือ Runservice ครับดังนั้นคีย์นี้จึงเป็นคีย์ที่เราเข้ามาใช้ในการตรวจสอบบ่อยมากครับเพื่อ ลบตัวแสบออกอย่าลืมแวะเข้ามาตรวจสอบบ้างนะครับแม้เราจะใช้โปรแกรมตรวจสอบ แล้วก็ตามแต่บางครั้งโปรแกรมเหล่านั้นก็ไม่สามารถตรวจสอบได้หรอก

HKEY_USER ใช้เก็บข้อมูลดีฟอนด์ในค่าคอนโทรลพาเนลค่าคอนฟิกุเรชั่นต่าง ๆ ซึ่งคลาย ๆ กับ HKEY_CURRENT_USER

HKEY_CURRENT_CONFIG ใช้เก็บข้อมูลค่าฟอนต์ BIOS PRINTER ซึ่งจะเก็บข้อมูลล่าสุดของการเปลี่ยนแปลง

HKEY_DYN_DATA ใช้เก็บข้อมูลฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ในเครื่อง

เอาหละครับ ทุกท่านก็พอจะทราบแล้วนะครับว่ารีจิสตรี คือ อะไรสำคัญอย่างไรคีย์ใหนทำอะไรบ้าง รู้ใหมครับ บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ที่เขามาตรวจสอบโปรแกรมว่าเครื่องของท่านเคยลง โปรแกรมของเขาหรือเปล่า แม้นว่าท่านจะ รีอินสตอล์ ออกไปแล้วก็ตามแต่ตรงรีจิสตรีในคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE ยัง อยู่ครับหากท่านยังไม่ลบทิ้งแค่นี้ก็เรียบร้อยโรงเรียน เขมรแล้วหละท่าน อิอิ โดยเฉพาะท่านเจ้าของร้านเน็ทยังไงก็หมั่นศึกษาเอาไว้นะครับ ความรู้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง แหละครับท่าน
บันทึกการเข้า
   
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Cennet By Burak
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!